16 dân tộc có nguy cơ biến mất vì hôn nhân cận huyết

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)Cập nhật 20:15 ngày 26/06/2016

Ảnh minh họa

VTV.vn - 16 dân tộc có dưới 1.000 người đang có nguy cơ thoái hóa và mất dần vì hôn nhân cận huyết thống.

Ủy ban Dân tộc vừa công bố nghiên cứu tổng thể về tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc. Nghiên cứu được thực hiện tại các khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ - Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Trong đó, 1 thông tin rất đáng chú ý đã được cảnh báo. 16 dân tộc có dưới 1.000 người đang có nguy cơ thoái hóa và mất dần vì hôn nhân cận huyết thống.

Trong đó, 4 dân tộc đã nằm trong đề án khẩn cấp cần bảo vệ bao gồm dân tộc Cống, Mảng, La Hủ (Lai Châu, Điện Biên), Cờ Lao (Hà Giang).

12 dân tộc khác có dưới 1.000 người cũng nằm trong nhóm phải đặc biệt quan tâm. Cũng theo Ủy bản Dân tộc, người dân các dân tộc này đều có tình trạng kết hôn trong dòng họ, con bác con chú, con cô con dì lấy nhau.

Nghiên cứu chỉ ra rõ, kết hôn cận huyết ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, tăng tỷ lệ bị bệnh và tăng tỷ lệ tử vong, nên việc duy trì giống nòi qua nhiều thế hệ rất khó khăn. Số lượng người sẽ giảm đi do:

- Không có khả năng sinh sản

- Bị dị tật.

- Tỷ lệ tử vong cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Hàng loạt hoạt động kỷ niệm ngày 19/8 và 2/9 tại Hà Nội

VTV.vn - TP Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Giao diện thử nghiệm VTVLive