Dịch chuyển lao động kế toán trong ASEAN: Cần đáp ứng nhiều yêu cầu

Minh Hằng, Quang Linh, Chí Hiếu (Ban Thời sự)Cập nhật 10:56 ngày 24/11/2015

VTV.vn - Để có cơ hội việc làm mới trong ASEAN, người lao động cần nâng cao tính chuyên nghiệp, khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là phải có chứng chỉ kiểm toán viên ASEAN.

8 nghành nghề gồm: kế toán, kỹ sư, khảo sát, kiến trúc, điều dưỡng, dịch vụ y tế, dịch vụ nha khoa và du lịch trong thời gian tới sẽ có cơ hội di chuyển sang làm việc ở các nước trong khu vực ASEAN một cách dễ dàng nhờ sự kiện cộng đồng ASEAN chính thức được thiết lập vào ngày 31/12/2015. Đối với cá nhân, cánh cửa việc làm sang các quốc gia có nền tài chính phát triển của ASEAN đã rộng mở hơn bởi doanh nghiệp trong ngành kế toán, kiểm toán, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao đang ngày càng gia tăng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều hiệp định thương mại đã và sắp được ký kết sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Cũng theo ông Đỗ Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hãng kiểm toán AASC, mặt bằng chung về ngành kiểm toán kế toán của Việt Nam còn thấp so với các nước như Singapore, Malaysia; có thể việc dịch chuyển từ các nước khu vực đến Việt Nam nhiều hơn từ Việt Nam sang các nước khác. Các yếu tố mà nhân lực của ngành cần lưu ý là nâng cao tính chuyên nghiệp, khả năng ngoại ngữ và đặc biệt là chứng chỉ kiểm toán viên ASEAN.

Năm 2014, bên lề hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 46, thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về dịch vụ kế toán trong ASEAN (MRA) đã được ký kết. Tuy nhiên, để được công nhận CPA ASEAN, các quốc gia thành viên trước tiên cần phải có một ủy ban giám sát riêng. Cơ quan này sẽ đăng ký cho kế toán, kiểm toán viên thành CPA ASEAN nếu hội tụ đủ các yêu cầu nhất định. Tuy nhiên, cho tới nay, các nước thành viên vẫn chưa hoàn thành việc thành lập các ủy ban này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Tây Ninh: Sẽ có đường mới thay thế “con đường đau khổ” ven hồ Dầu Tiếng

VTV.vn - Tại tỉnh Tây Ninh, dự kiến đường DT781 mới có chiều rộng khoảng 8m với tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng, hứa hẹn sẽ giải quyết các bất cập của con đường cũ.