TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Tinh giản biên chế - Yêu cầu cấp bách từ thực tiễn

Quang Phồn, Duy Công (Ban Thời sự)Cập nhật 21:13 ngày 24/11/2015

VTV.vn - Chính phủ vừa ra quyết định sang năm 2016 sẽ phải cắt giảm hơn 4.100 công chức, tức khoảng 10%.

Quyết định này nhằm giảm gánh nặng cho Ngân sách Nhà nước và tăng hiệu quả hoạt động của công chức. Thực tế cho thấy, Ngân sách Nhà nước đang phải chi một số tiền không nhỏ cho bộ máy chính quyền cồng kềnh ở các cấp.

Ví dụ, ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, hàng tháng có khoảng 80 triệu đồng được chi cho các công chức và lao động hợp đồng, bao gồm cả những chức danh thuộc các tổ chức chính trị xã hội như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh. Ngoài ra, một số tiền còn lớn hơn thế - 90 triệu đồng phụ cấp cũng được chi cho những chức danh này dưới các tổ dân phố.

Với số tiền thuế thu được trên địa bàn phường hàng tháng là 130 triệu đồng, chắc chắn Ngân sách Nhà nước phải bù tiền mới đủ chi lương cho công chức. Đó là chưa kể đến những xã nghèo, huyện nghèo tình trạng Ngân sách phải bù đắp còn lớn hơn rất nhiều.

Thống kê cho thấy chi tiêu công chiếm tới hơn 30% GDP, gần gấp đôi so với các nước trong khu vực, trong đó chi thường xuyên chiếm tới gần 70%. Do chi cho nhiều đối tượng và dàn trải nên Ngân sách ngày càng mỏng.

Sự cồng kềnh và chi tiêu tốn kém của bộ máy công quyền khiến việc cắt giảm chi Ngân sách trở nên rất khó khăn. Tinh giản bộ máy, cắt giảm phụ cấp và trả lương đúng theo vị trí và hiệu quả công việc là việc cần làm lúc này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.