Vì sao HLV Miura từ chối thủ môn Việt kiều?

PVCập nhật 23:23 ngày 12/05/2015

VTV.vn - HLV Miura đã đích thân nhắn tin cho Đặng Văn Lâm từ chối ý định muốn được thử việc ở ĐT U23 Việt Nam của thủ môn mang 2 dòng máu Việt - Nga này.

Mới đây, thủ môn Đặng Văn Lâm đã "cầu cứu" trên mạng xã hội của mình, với hy vọng HLV Miura sẽ chấp nhận lời thỉnh cầu để anh có cơ hội được thử sức trong màu áo U23 Việt Nam. Lời thỉnh cầu của thủ môn Việt kiều sinh năm 1993 này cuối cùng đã đến được tai của ông thầy người Nhật. Trong cuộc trao đổi đầu tiên với Đặng Văn Lâm, ông Miura có hỏi xem Lâm có biết tiếng Việt, cũng như đã thi đấu ở đâu trước khi xem băng ghi hình.

Sau khi xem băng ghi hình cũng như nghiên cứu về cầu thủ này, HLV Miura đã nhắn tin trả lời thủ môn Đặng Văn Lâm với dòng tin ngắn ngủi mang nội dung không thể gọi anh về thử việc. Cá nhân Đặng Văn Lâm, và nhiều người cho rằng sở dĩ ông Miura không gọi Đặng Văn Lâm về là bởi thời gian quá gấp gáp nên vị thuyền trưởng người Nhật Bản không thể trao cơ hội cho Lâm.

Văn Lâm chia sẻ nỗi buồn trên trang cá nhân.

Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng, bởi đây vẫn là thời điểm mà đội tuyển U23 Việt Nam đang trong giai đoạn thử nghiệm, vị HLV người Nhật vẫn có thể bổ sung, thay thế. Ngay từ đầu khi biết thông tin Đặng Văn Lâm là thủ môn tốt được đào tạo bài bản, ông Miura đã rất hứng thú và gọi điện trực tiếp cho anh. Thế nên, nếu chỉ vì thời gian cận kề mà Văn Lâm không thể trở về nước thử việc thì có vẻ hơi kệch cỡm.

Thủ môn Đặng Văn Lâm cho biết, anh cực kỳ khát khao được thử việc ở đội tuyển bởi đây có thể xem là cơ hội cuối trước khi gia đình anh cân nhắc nhập quốc tịch Nga để dễ xin việc ở Nga hơn khi mà cơ hội trở về Việt Nam đã đóng cửa. Thế nên, có thể trân trọng ước muốn được về nước thi đấu của Đặng Văn Lâm, nhưng khát vọng ấy vẫn chưa đủ để anh thuyết phục HLV Miura.

Vì sao ông Miura lắc đầu? 

Đặng Văn Lâm từng khoác áo ĐT U19 Việt Nam năm 2011 dưới thời HLV Triệu Quang Hà cùng với các cầu thủ đang khoác áo ĐT U23 Việt Nam bây giờ như Hoàng Lâm, Huy Toàn... Và đặc biệt là trợ lý của HLV Triệu Quang Hà khi ấy - ông Lê Tuấn Long, bây giờ cũng là trợ lý của HLV Miura.

Đặng Văn Lâm cũng đã có 5 năm ở Việt Nam và xin thử việc ở các CLB khác nhau nhưng đều không thành công. Nói cách khác, giới bóng đá Việt Nam đã quá hiểu cầu thủ này, và đương nhiên ông Miura cũng không khó trong quá trình nghiên cứu và đưa ra kết luận.

Đặng Văn Lâm và Quế Ngọc Hải trong màu áo U19 Việt Nam.

Ngay cả ở ĐT U19 Việt Nam trước đây, Đặng Văn Lâm mặc dù sở hữu chiều cao tốt nhưng vẫn không thể hiện được sự vượt trội của mình về chuyên môn so với các thủ môn khác. Sau đó anh lên HAGL thử việc nhưng cũng không được lên đội một mà bị CLB đẩy sang giải Lao League, giải đấu mà thời điểm đó mới tổ chức giải VĐQG. Thế nhưng, ngay cả ở CLB của Lào thì Văn Lâm cũng không được thi đấu thường xuyên.

Phía HAGL không đánh giá cao cầu thủ này nên đặt ra điều kiện, nếu Lâm muốn ở lại phải tập cùng đội trẻ với mức lương cực thấp chứ không được đá cho đội một. Văn Lâm quyết định ra đi và xin đầu quân cho đội bóng hạng nhất TPHCM.

Nhưng ngay cả ở một đội bóng hạng nhất như CLB TPHCM thì Đặng Văn Lâm cũng không thể hiện được nhiều và không được trọng dụng. Thân hình của anh ngày càng trở nên hộ pháp và có thời điểm lên tới hơn 90 kg. Khả năng di chuyển và phản xạ chính là điểm yếu lớn nhất của cầu thủ này. Thế nên, dù sở hữu chiều cao 1m86, vượt trội hoàn toàn các thủ môn Việt Nam, nhưng Lâm vẫn không thể cạnh tranh và tìm được chỗ đứng trong 5 năm ở đất Việt.

Với trình độ chuyên môn đã được kiểm chứng ở mức như vậy, rõ ràng Văn Lâm không đủ để nhận được cái gật đầu của HLV Miura.