Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 04/01/2016 21:12 GMT+7

VTV.vn-Ban Nội chính Trung ương đã tham mưu cho Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 50-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý các vụ án tham nhũng.

Trong 3 năm qua, ngay sau khi được tái lập, Ban Nội chính Trung ương đã chủ động phát hiện, tham mưu và trực tiếp đôn đốc các cơ quan chức năng; đưa hàng trăm vụ án, vụ việc tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật; góp phần củng cố niềm tin của mọi tầng lớp nhân dân với công tác này.

Hướng tới Đại hội XII của Đảng và nhân kỷ niệm 50 năm ngành Nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2016), phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn ông Phan Đình Trạc - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương về những kết quả đạt được cũng như những định hướng lớn trong cuộc đấu tranh với tham nhũng trong thời gian tới.

PV: Thưa ông Phan Đình Trạc, trong 3 năm trở lại đây, đã có nhiều vụ tham nhũng được đưa ra xét xử và mới đây nhất là 8 vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng được đưa ra xét xử trước thềm Đại hội XII. Xin ông cho biết ngành Nội chính đã có sự đóng góp như thế nào vào kết quả chung này?

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc: Trong thời gian qua, công tác phát hiện và xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được đẩy mạnh; tạo sự chuyển biến rõ rệt. Riêng với các vụ án mà Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc, đã có 17 vụ án với 119 bị can, bị cáo được đưa ra xét xử. Đây là kết quả của sự quyết tâm chính trị rất cao của Đảng và Nhà nước; sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt với nhiều quyết sách đúng đắn, kịp thời của Ban Chỉ đạo; sự lãnh đạo, chỉ đạo rất cụ thể của Đảng ủy và lãnh đạo Bộ Công an, của Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát và lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao, của Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy và đặc biệt là sự vào cuộc ráo riết của các cơ quan tố tụng ở Trung ương và địa phương.

Là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, Ban Nội chính Trung ương vừa chủ động tham mưu về chủ trương, đường lối xử lý và cơ chế phối hợp, vừa tích cực theo dõi, đôn đốc, phối hợp chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ điều tra truy tố, xét xử.

PV: Ngoài theo dõi, đôn đốc xử lý các vụ án tham nhũng, nhiệm vụ tham mưu cho Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo, phát hiện vụ việc tham nhũng đã được ngành Nội chính triển khai như thế nào?

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc: Trong thời gian qua, công tác phát hiện các vụ án, vụ việc tham nhũng đang là khâu yếu. Do đó, Ban Nội chính Trung ương đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng mà trọng tâm là kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng và xử lý các vụ việc tham nhũng; và đã phát hiện thêm 26 vụ án, vụ việc tham nhũng kinh tế để kiến nghị, đưa vào xử lý, tham mưu, đề xuất cho Ban Chỉ đạo tiến hành rà soát các hoạt động tín dụng ở các ngân hàng thương mại lớn; để từ đó, phát hiện sơ hở, thiếu sót, tăng cường hiệu quả phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực hoạt động tín dụng và ngân hàng; tổ chức kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị, kết luận của các đoàn kiểm tra, giám sát, đôn đốc của Ban Chỉ đạo Trung ương trong hai năm vừa qua.

Ban Nội chính Trung ương đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo kiểm tra, rà soát các cuộc thanh tra kinh tế - xã hội từ năm 2011 đến năm 2014 và qua đó đã phát hiện các vụ việc có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa được chuyển cho cơ quan điều tra xử lý. Qua rà soát, các đoàn rà soát đã phát hiện thêm 27 vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng và tiếp tục chuyển cho cơ quan điều tra xử lý.

Ban Nội chính Trung ương đã tham mưu cho Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 50-CT/TW (ngày 7/12/2015) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện và xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng.

PV: Rất nhiều công việc đã được triển khai nhưng đến nay, đấu tranh với tham nhũng vẫn là một công việc khó. Từ thực tiễn triển khai các nhiệm vụ của ngành, theo ông, những vấn đề gì cần phải thay đổi để nâng cao hiệu quả cuộc đấu tranh với tham nhũng trong thời gian tới?

Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc: Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới, theo tôi, cần tập trung vào xây dựng, bổ sung, hoàn thiện các quy định của Đảng với phòng, chống tham nhũng; bổ sung, xây dựng hoàn thiện thể chế với quản lý kinh tế - xã hội và phòng, chống tham nhũng; công khai minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; kiểm soát có hiệu quả tài sản thu nhập của cán bộ công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý; có vụ việc thì phải điều tra; nếu điều tra có kết luận, có tội phạm thì phải truy tố và đã truy tố thì phải xét xử theo quy định của pháp luật; hạn chế những tác động không đúng quy định của pháp luật; phát huy tốt vai trò của các cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc, của báo chí và của nhân dân trong việc giám sát, phát hiện và xử lý tham nhũng.

Xin cảm ơn ông!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI