TV& VIDEO

Chính trường Pháp thay đổi toàn diện sau bầu cử Quốc hội

Hồng Quang (PV thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 19/06/2017 15:31 GMT+7

Đảng Nền cộng hòa tiến bước của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giành được đa số tuyệt đối tại Quốc hội Pháp khóa tới. (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Cuộc bầu cử Quốc hội đã làm thay đổi sâu rộng chính trường Pháp.

Đa số ghế trong Quốc hội mới thuộc về đảng của Tổng thống, điều này sẽ tạo thuận lợi cho Tổng thống Pháp trong việc thực hiện các ý tưởng cải cách nước Pháp.

Hai đảng truyền thống không còn chi phối Quốc hội. Đảng Nền Cộng hòa tiến bước của Tổng thống Pháp đã giành đa số tuyệt đối và có quyền đứng ra lập chính phủ. Nhưng chưa khi nào cử tri Pháp lại thờ ơ với một cuộc bầu cử Quốc hội đến thế. Chỉ có khoảng 43% tổng số cử tri Pháp đi bỏ phiếu trong ngày hôm qua (18/6).

Theo luật của Pháp, kết quả bầu cử Quốc hội luôn được công nhận mà không lệ thuộc vào tỷ lệ cử tri vắng mặt. Tuy nhiên, với quá nửa tổng số cử tri quay lưng, khó có thể nói Quốc hội mới của Pháp đại diện cho ý nguyện của người dân Pháp.

Đây cũng là lần đầu tiên, tỷ lệ nữ nghị sĩ lên tới hơn 30%. Luật của Pháp khuyến khích các đảng đưa tỷ lệ nữ giới ra ứng cử ngang bằng với nam giới, các đảng có ít nghị sĩ là nữ bị phạt tiền khá nặng.

Các nghị sĩ vừa được bầu sẽ họp phiên đầu tiên của Quốc hội mới vào cuối tháng này, bầu Chủ tịch Quốc hội và phê chuẩn thành phần chính phủ mới.

Bầu cử Quốc hội Pháp: Thắng trong chính trị cũng là thắng về tài chính Bầu cử Quốc hội Pháp: Thắng trong chính trị cũng là thắng về tài chính

VTV.vn - Đảng Nền Cộng hòa tiến bước đã chiến thắng bầu cử Quốc hội tại Pháp. Chiến thắng đó cũng đồng nghĩa với việc đảng này sẽ nhận được những khoản tiền lớn của ngân sách Pháp.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI