TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Những câu chuyện buồn từ con tôm, cây lúa ở Kiên Giang

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 14:02 ngày 09/08/2016

VTV.vn - Một số hộ dân ở xã Tây Yên A và Đông Thái, Kiên Giang đã xé rào nuôi tôm, bất chấp quy định của Nhà nước, mâu thuẫn của con tôm và cây lúa đã bắt đầu nổ ra từ đây.

Huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt hạn mặn vừa qua. Được biết huyện An Biên có hai vùng sản xuất là vùng bờ Đông và vùng bờ Tây.

Vùng bờ Tây chủ yếu sản xuất xen kẽ một vụ lúa, một vụ tôm kết hợp phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản. Vùng bờ Đông quy hoạch sản xuất 2 vụ lúa/năm.

Quy hoạch đã có nhưng một số hộ dân ở xã Tây Yên A và Đông Thái lại xé rào nuôi tôm, bất chấp quy định của Nhà nước. Một bên, người dân trồng lúa xã Đông Thái, huyện An Biên tranh thủ tận dụng nguồn nước mưa để xuống giống vụ lúa Hè Thu, bên kia, người nuôi tôm cứ thế cải tạo đồng ruộng, bơm nước mặn vào thả tôm để nuôi. Những cuộc thương thuyết giữa các hộ dân nuôi tôm và trồng lúa cũng đã diễn ra… nhưng kết quả luôn bất thành.

Chỉ riêng một ấp, diện tích đất bỏ hoang đã lên đến hàng chục ha. Nhiều hộ dân dù đã biết khi ruộng lúa đặt cạnh vuông tôm thì cây lúa khó sống, nhưng ai cũng phải làm vì miếng cơm manh áo.

Tuy nhiên, đến nay không chỉ có mỗi cây lúa chết, mà con tôm cũng lăn ra chết. Người nuôi tôm cho rằng, chính người trồng lúa đã hại tôm của mình. Quyền lợi giữa hộ nuôi tôm và người trồng lúa, xung đột đã diễn ra cả gần năm nay và hậu quả cả đôi bên đang cùng phải gánh.

Phó Chủ tịch huyện An Biên cũng khẳng định, có việc các cán bộ Nhà nước nuôi tôm trái quy định nhưng không cho đấy là nguyên nhân, khiến cho tranh chấp tôm lúa cứ kéo dài mà chưa được giải quyết dứt điểm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.