Tổng thống Obama nêu bật sức mạnh nước Mỹ trong Thông điệp Liên bang

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 13/01/2016 14:28 GMT+7

VTV.vn - Cách đây ít giờ, Tổng thống Mỹ Obama đã đọc Thông điệp Liên bang lần thứ 7. Đây là Thông điệp Liên bang cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Obama.

Một loạt các vấn đề của nước Mỹ trong suốt gần 8 năm ông Obama ngồi ở Nhà Trắng đã được đưa ra trong thông điệp này.

Ông Obama sử dụng phần đầu của bài phát biểu để khẳng định, nước Mỹ đang trong giai đoạn đi lên, kinh tế Mỹ đang phát triển tạo nhiều công ăn việc làm. Đây cũng là cách để ông khéo léo tổng kết lại những thành tựu của ông trong 7 năm làm việc tại Nhà Trắng.

Không chỉ là thành tựu kinh tế, những nỗ lực về an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cho người dân, tạo điều kiện cho sinh viên tới trường; những kết quả trong chống khủng bố; trong đàm phán hạt nhân với Iran cũng được ông nhắc đến.

Đáng chú ý, nội dung trong Thông điệp Liên bang thể hiện phần nào ở thành phần khách mời, ngoài các nghị sĩ của Quốc hội và Nội các của chính quyền. Tại khán phòng, có một chiếc ghế trống với ý tưởng dành cho những nạn nhân thiệt mạng vì súng đạn; khách mời là những tấm gương vượt khó, thành công với sự trợ giúp từ các chính sách cắt giảm thuế, bảo hiểm y tế, hỗ trợ học phí. Ngoài ra, còn có cả khách mời là những người nhập cư đến từ Trung Đông, Syria đã hội nhập thành công và đóng góp cho phát triển của xã hội Mỹ. Những khách mời này có thể coi là những gương mặt thể hiện những vấn đề lớn trong chính sách của ông Obama thời gian qua.

Trong thông điệp lần này, tuy không đưa ra những đề xuất lập pháp cụ thể với Quốc hội, song Tổng thống Obama cũng kêu gọi Quốc hội hợp tác để cùng chính quyền thực hiện những công việc dang dở trước khi ông rời Nhà Trắng, trong đó có việc phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đóng cửa nhà tù quân sự của Mỹ ở Vịnh Guantanamo, hay dỡ bỏ cấm vận với Cuba.

Ngoài ra, chính sách đối ngoại của nước Mỹ cũng được ông Obama đề cập tới với mục tiêu làm sao để nước Mỹ tiếp tục dẫn dắt cuộc chơi toàn cầu mà không phải trở thành một ông cảnh sát chuyên đi xử lý chuyện bao đồng. Những bài toán khó như sự chuyển đổi chính trị tại Trung Đông, hay suy giảm tăng trưởng của Trung Quốc, rồi ứng phó với một nước Nga cứng rắn trong bảo vệ lợi ích tại các vùng đệm chiến lược, cho đến cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố cũng đã được nhắc đến trong thông điệp. Đó đều là những thách thức chủ yếu trên lĩnh vực đối ngoại được ông Obama nhắc tới trong thông điệp này.

Ông Obama cho rằng nước Mỹ cần đi đầu, thậm chí hành động đơn phương khi động đến lợi ích an ninh sống còn như là khủng bố, nhưng cũng cần kiên nhẫn chiến lược và phát huy tốt các cơ chế đa phương để thúc đẩy các mục tiêu đối ngoại dài hạn.

Bên cạnh đó, những vấn đề như thông qua TPP, đóng cửa Guantanamo hay gỡ bỏ cấm vận đối với Cuba lại được ông Obama xác định như những mục tiêu ngắn hạn cần làm ngay từ nay đến cuối nhiệm kỳ của ông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI