Thương vụ nhiều tỷ USD của Nokia chính thức hoàn tất

T.Thủy (Dân trí)-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 20:00 GMT+7

Nokia và Alcatel-Lucent chính thức hợp nhất để tăng sức mạnh trên thị trường viễn thông

Dân trí Nokia đã chính thức hoàn tất thương vụ trị giá 16,5 tỷ USD mua lại hãng viễn thông Alcatel-Lucent (Pháp), giúp Nokia mở rộng hơn nữa bộ phận thiết bị và dịch vụ viễn thông

Tháng 4 năm ngoái, Nokia khiến nhiều người bất ngờ khi công bố kế hoạch mua lại hãng viễn thông Alcatel-Lucent của Pháp với mức giá 16,5 tỷ USD và đến hôm nay, thương vụ này đã chính thức hoàn tất.

Sau khi thương vụ hoàn tất, hơn 100.000 nhân viên của Alcatel-Lucent trên toàn cầu sẽ chuyển sang làm việc tại Nokia. Trụ sở chính của Nokia vẫn đặt tại Phần Lan để quản lý các phòng nghiên cứu và phát triển của Alcatel-Lucent đặt tại nhiều địa điểm trên toàn cầu, bao gồm Pháp, Đức, Trung Quốc và Mỹ.

Vấn đề nhân sự tại Nokia sẽ không thay đổi sau khi thương vụ hoàn tất, trong đó Rajeev Suri tiếp tục nắm giữ vị trí CEO tại Nokia còn Risto Siilasmaa vẫn giữ chiếc ghế Chủ tịch ban quản trị tại công ty Phần Lan.

Đây là thương vụ có giá trị cao nhất trong lịch sử của Nokia. Với thương vụ này, Nokia sẽ mở rộng hơn nữa lĩnh vực kinh doanh dịch vụ và thiết bị viễn thông để cạnh tranh với các hãng viễn thông lớn khác như Ericsson hay Huawei...

“Nokia đã trải qua một sự thay đổi căn bản”, Chủ tịch Siilasmaa của Nokia tuyên bố. “Thu nhập của chúng tôi, vốn hóa thị trường và cơ hội phát triển ngày càng nhiều. Chúng tôi có một tầm nhìn mạnh mẽ, một đội ngũ quản lý có năng lực và tham vọng đổi mới. Chúng tôi đang tiến về phía trước với sự phấn khích, sự tự tin và khả năng để tiếp tục thách thức hiện trạng”.

Chủ tịch của Nokia tự tin tuyên bố rằng thương vụ của mình và Alcatel-Lucent sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển công nghệ mạng 5G, Internet cho vạn vật (Internet of Things) và công nghệ điện toán đám mây...

Thương vụ này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai công ty từ hai quốc gia khác nhau. Theo giới phân tích, Nokia sẽ nhanh chóng trở thành hãng sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới nhờ khả năng tiếp cận với những mối quan hệ khách hàng lớn của Alcatel-Lucent tại thị trường Mỹ.

Sau khi bán bộ phận di động cho Microsoft vào năm 2014, Nokia chỉ giữ lại 3 bộ phận chính, bao gồm dịch vụ bản đồ HERE Maps, Bộ phận mạng (Nokia Networks) và Bộ phận công nghệ (Nokia Technologies). Tuy nhiên, vào tháng 8 năm ngoái, Nokia bán đi dịch vụ bản đồ HERE cho 3 hãng xe lớn của Đức (Audi AG, BMW Group và Daimler AG), điều này sẽ giúp Nokia có thêm nhân lực và tài chính để đầu tư vào 2 lĩnh vực còn lại, đặc biệt lĩnh vực mạng khi thương vụ với Alcatel-Lucent vừa chính thức hoàn thành.

TIN MỚI