11 lợi ích sức khỏe của chuối

A (Theo Healthline)-Thứ ba, ngày 26/04/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chuối là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, tiện lợi, ngon miệng và là một trong những loại trái cây tươi rẻ nhất mà bạn có thể mua được.

Chính những điều này làm cho chuối trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai quan tâm đến việc ăn uống lành mạnh.

Mặc dù chuối có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nhưng loại quả này phát triển phổ biến ở nhiều vùng khí hậu ấm áp, khiến chúng có mặt trên toàn thế giới. Giống Cavendish, loại phổ biến nhất được tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa, chuối khi chưa chín có màu xanh lục nhưng chuyển sang màu vàng, mềm và ngọt khi chín.

Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và có thể có lợi cho việc giảm cân, tiêu hóa và sức khỏe tim mạch.

Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe dựa trên cơ sở khoa học của chuối.

11 lợi ích sức khỏe của chuối - Ảnh 1.

(Ảnh: Everyday Health)

1. Giàu chất dinh dưỡng

Chuối chứa một lượng hợp lý chất xơ và một số chất chống oxy hóa. Một quả chuối cỡ bình thường nặng khoảng 126 gram chứa:

- Lượng calo: 112

- Chất béo: 0 gram

- Chất đạm: 1 gram

- Carbs: 29 gram

- Chất xơ: 3 gam

- Vitamin C: 12% giá trị hàng ngày (DV)

- Riboflavin: 7% DV

- Folate: 6% DV

- Niacin: 5% DV

- Đồng: 11% DV

- Kali: 10% DV

- Magiê: 8% DV

Một quả chuối cung cấp khoảng 112 calo và hầu như chỉ chứa nước và carbs. Chúng chứa ít protein và không có chất béo.

Carbs trong chuối xanh, chưa chín chủ yếu ở dạng tinh bột và tinh bột kháng - một loại chất xơ khó tiêu hóa mà chúng ta sẽ biết ngay sau đây. Khi trái cây chín, hương vị của nó trở nên ngọt hơn trong khi hàm lượng chất xơ của nó giảm xuống.

2. Có thể cải thiện lượng đường trong máu

11 lợi ích sức khỏe của chuối - Ảnh 4.

(Ảnh: SDPM)

Chuối rất giàu chất xơ hòa tan. Trong quá trình tiêu hóa, chất xơ hòa tan sẽ hòa tan trong chất lỏng để tạo thành gel. Đó cũng là điều khiến chuối có kết cấu giống như bọt biển. Chuối chưa chín cũng chứa tinh bột kháng mà cơ thể bạn không tiêu hóa được.

Hai loại chất xơ này kết hợp với nhau có thể làm giảm lượng đường trong máu của bạn sau bữa ăn. Thêm vào đó, chúng có thể giúp điều chỉnh sự thèm ăn của bạn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày của bạn.

Điều này có nghĩa là mặc dù có hàm lượng carb cao hơn, nhưng chuối sẽ không gây ra đột biến lớn về lượng đường trong máu ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, mặc dù những người mắc bệnh tiểu đường có thể thưởng thức chuối, nhưng bạn không nên thưởng thức một phần nhiều chuối trong một lần.

3. Có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Chất xơ có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa. Một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng 3 gam chất xơ.

Tinh bột kháng, loại chất xơ có trong chuối chưa chín, là một loại tiền sinh học. Prebiotics thoát khỏi quá trình tiêu hóa và kết thúc trong ruột già của bạn, nơi chúng trở thành thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn.

Hơn nữa, pectin - một chất xơ được tìm thấy trong cả chuối chín và chưa chín - có thể giúp ngăn ngừa táo bón và làm mềm phân.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm thậm chí còn đề xuất rằng pectin có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư ruột kết, mặc dù vẫn cần nghiên cứu ở người để xác nhận lợi ích này.

11 lợi ích sức khỏe của chuối - Ảnh 6.

(Ảnh: PixaBay)

4. Có thể hỗ trợ giảm cân

Không có nghiên cứu nào kiểm tra trực tiếp tác dụng của chuối đối với việc giảm cân. Tuy nhiên, loại trái cây phổ biến này có một số đặc tính có thể khiến nó trở thành một loại thực phẩm giảm cân thân thiện.

Đầu tiên, chuối có tương đối ít calo. Chuối trung bình chỉ có hơn 100 calo, nhưng nó rất bổ dưỡng và no.

Ăn nhiều chất xơ hơn từ rau và trái cây nhiều lần có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể và giảm cân.

Hơn nữa, chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột kháng, vì vậy chúng có xu hướng no và làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn. Nếu bạn muốn bao gồm chuối chưa chín trong chế độ ăn uống của mình, hãy thử sử dụng chúng như bạn đang sử dụng chuối.

5. Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Kali là một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, đặc biệt là kiểm soát huyết áp. Mặc dù tầm quan trọng của nó nhưng rất ít người bổ sung đủ kali trong chế độ ăn uống của họ.

Chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, với một quả chuối cỡ trung bình (126 gram) cung cấp 10% DV. Chế độ ăn giàu kali có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Thêm vào đó, theo nghiên cứu cũ hơn và các nghiên cứu trên động vật, những người ăn nhiều kali có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 27%.

Hơn nữa, chuối chứa 8% DV đối với magiê, một khoáng chất khác rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Thiếu magiê có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tăng huyết áp và lượng chất béo cao trong máu. Do đó, điều cần thiết là bạn phải bổ sung đủ khoáng chất từ ​​chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung.

11 lợi ích sức khỏe của chuối - Ảnh 9.

(Ảnh: FAO)

6. Nhiều chất chống oxy hóa

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời cho chế độ ăn uống và chuối cũng không ngoại lệ. Chúng chứa một số loại chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm flavonoid và amin. Những chất chống oxy hóa này có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh thoái hóa.

Chúng giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho các tế bào của bạn do các gốc tự do gây ra. Nếu không có chất chống oxy hóa, các gốc tự do có thể tích tụ theo thời gian và gây hại nếu mức độ của chúng trở nên đủ cao trong cơ thể bạn.

7. Có thể giúp bạn cảm thấy no hơn

Chất xơ hòa tan trong chuối có thể giúp bạn no lâu bằng cách bổ sung lượng lớn cho hệ tiêu hóa và làm chậm quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, chuối có lượng calo tương đối thấp so với kích thước của chúng.

Kết hợp lại, hàm lượng calo thấp và chất xơ cao của chuối khiến chúng trở thành một món ăn nhẹ giúp no hơn so với các loại thực phẩm khác như đồ ăn nhẹ đóng hộp có đường hoặc chế biến sẵn.

Protein cũng làm no, nhưng chuối có ít chất dinh dưỡng đa lượng này. Vì vậy, để có một bữa ăn nhẹ chống đói, hãy thử ăn một quả chuối cắt lát với các loại thực phẩm giàu protein như sữa chua Hy Lạp hoặc trộn chuối vào món lắc protein.

8. Có thể cải thiện độ nhạy insulin khi chưa chín

Kháng insulin là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với một số bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2.

Một số nghiên cứu tiết lộ rằng thường xuyên ăn tinh bột kháng - ví dụ, bằng cách thưởng thức chuối chưa chín - có thể cải thiện độ nhạy insulin. Điều này có thể khiến cơ thể bạn phản ứng nhanh hơn với hormone điều chỉnh lượng đường trong máu này.

Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu điều tra xem tinh bột kháng trong chuối có thể ảnh hưởng đến độ nhạy insulin như thế nào.

11 lợi ích sức khỏe của chuối - Ảnh 13.

(Ảnh: Redagicola)

9. Có thể cải thiện sức khỏe của thận

Kali rất quan trọng cho chức năng thận khỏe mạnh và điều hòa huyết áp. Là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, chuối có thể đặc biệt có lợi khi giữ cho thận của bạn khỏe mạnh.

Một nghiên cứu bao gồm hơn 5.000 người bị bệnh thận mãn tính giai đoạn đầu liên kết kali làm giảm huyết áp và làm bệnh thận tiến triển chậm hơn.

Mặt khác, một số người bị bệnh thận giai đoạn cuối hoặc đang chạy thận nhân tạo cần hạn chế lượng kali nạp vào cơ thể. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp này, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi tăng lượng kali của bạn.

10. Có thể hỗ trợ phục hồi tập thể dục

Chuối đôi khi được coi là thực phẩm hoàn hảo cho các vận động viên. Điều này phần lớn là do hàm lượng carbs dễ tiêu hóa của chúng, cũng như các khoáng chất kali và magiê, cả hai đều hoạt động như chất điện giải.

Bạn bị mất chất điện giải qua mồ hôi khi vận động mạnh. Cung cấp kali và magiê cho cơ thể sau khi đổ mồ hôi, chẳng hạn như bằng cách ăn chuối, có thể làm giảm chứng chuột rút và đau nhức cơ liên quan đến tập thể dục.

Tuy nhiên, nghiên cứu cụ thể về tác động của chuối đối với hiệu suất tập thể dục, chống chuột rút và phục hồi khi tập luyện vẫn còn thiếu. Nhưng chuối cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời trước, trong và sau khi tập thể dục.

11. Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

Chuối không chỉ cực kỳ tốt cho sức khỏe mà còn là một trong những thực phẩm ăn vặt tiện lợi nhất. Chúng là một chất bổ sung tuyệt vời cho sữa chua, ngũ cốc và sinh tố, và chúng được coi như một món ăn phủ trên bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt với bơ đậu phộng. Bạn thậm chí có thể sử dụng chúng thay cho đường trong nướng và nấu ăn.

Chuối cũng rất dễ ăn và dễ vận chuyển. Chúng thường được dung nạp tốt và dễ tiêu hóa. Tất cả những gì bạn cần làm là bóc chúng và bạn đã sẵn sàng.

11 lợi ích sức khỏe của chuối - Ảnh 17.

(Ảnh: Deeragun Villa)

Điểm mấu chốt: Chuối là một loại trái cây phổ biến với nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe. Chúng có thể tăng cường tiêu hóa và sức khỏe tim mạch của bạn nhờ chứa chất xơ và chất chống oxy hóa. Thêm vào đó, chúng có thể hỗ trợ giảm cân vì chúng tương đối ít calo, giàu chất dinh dưỡng và làm no.

Cả chuối chín, chuối vàng và chưa chín, chuối xanh đều có thể làm hài lòng người hảo ngọt và giúp bạn khỏe mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

quả chuối

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước