2 lưu ý để thực phẩm tươi ngon mỗi ngày

TN-Thứ bảy, ngày 07/04/2012 12:00 GMT+7

Thực phẩm sau khi mua về cần được làm sạch và bảo quản đúng cách. Tủ lạnh là phương tiện phổ biến nhất tại hộ gia đình để bảo quản thực phẩm.

Đi chợ

Đối với thực phẩm tươi sống, chọn thịt heo tươi mới có màu hồng, mỡ trong, da trắng sạch, mùi còn tươi (không có mùi ôi chua hay mùi khó chịu khác), ấn vào thịt chắc và đàn hồi tốt. Nếu có xương thì thịt phải dính chặt vào xương.
Tôm, cá là những loại thực phẩm dinh dưỡng rất tốt nếu còn tươi, nhưng lại dễ bị ươn thối và khó lưu trữ. Cá tươi có mắt trong và đầy, vảy sáng, dính chặt vào thân, mang cá màu đỏ hồng, không có mùi ươn thủm, ấn vào thịt chắc và đàn hồi, bụng không bị bể, khi cắt ra thịt dính chắc vào xương. Tôm tươi có vỏ trong, đầu dính chặt vào thân, thịt chắc, dính chặt vào vỏ. Tốt nhất là nên mua tôm cá khi còn sống hay đang bơi.
Rau trái tươi khi cuống, lá còn tươi, trái căng, nặng, không dập hay trầy xước, màu sắc tươi tự nhiên. Nên chọn mua các loại rau trái tươi ngon nhưng khô ráo, không bị ẩm nước thì mới bảo quản lâu được.
Trứng gà, vịt tươi có màu trắng hồng, sạch không dính dơ, có một ít phấn trắng phủ ngoài, bọc khí ở đầu trứng càng nhỏ chứng tỏ trứng càng tươi, lưu ý ngày sản xuất càng mới thì càng để được lâu.
Đối với thực phẩm chế biến sẵn và đồ khô, nên chọn mua thực phẩm có các nhãn hiệu quen thuộc, uy tín, có tên nhà sản xuất, địa chỉ rõ ràng, được bảo quản nơi thoáng mát, không mua nếu thực phẩm bày bán dưới đất, ẩm ướt hay phơi nắng. Cần kiểm tra xem bao gói có còn nguyên vẹn không, không chọn loại có bao bì bị rách, móp méo, phồng rộp, mất nắp… Nên chọn hạn sử dụng càng mới càng tốt. Hạn chế mua các loại bánh mứt, khô bò, mực tẩm… có nhiều màu sắc sặc sỡ để tránh các phẩm màu độc hại.
Sử dụng đúng
Thực phẩm sau khi mua về cần được làm sạch và bảo quản đúng cách. Tủ lạnh là phương tiện phổ biến nhất tại hộ gia đình để bảo quản thực phẩm.
Đối với thịt cá tươi sống, cần được bảo quản ở ngăn đá (dưới -18 độ C) để có thể giữ được lâu ngày. Thịt, cá, tôm, mực… trước khi đưa vào bảo quản nên được làm kỹ, rửa sạch rồi cho vào hộp đậy kín hoặc bịch ni lông buộc kín và cho vào ngăn đá.
Thực phẩm khi mua về sơ chế, chế biến và dùng càng sớm càng ít bị mất chất dinh dưỡng. Không ngâm rau củ quá 20 phút. Rửa sạch rồi mới cắt gọt. Chỉ bóc vỏ, gọt vỏ, cắt nhỏ (rau, trái cây…) ngay trước khi ăn hoặc chế biến.Luộc rau vừa đủ nước. Dùng cả nước rau và rau luộc sẽ nhận được một số vi chất đã tan vào nước luộc. Ăn lúc còn nóng sẽ nhận được nhiều vi chất hơn nguội.
Hạn chế nấu nướng ở nhiệt độ cao, không đảo nhiều lần khi nấu, không mở nắp vung thường xuyên. Vo gạo nhẹ tay 2-3 lần.
Thịt cá rã đông là nấu ngay, nấu vừa chín tới.
Ăn chung thịt, cá với rau trái để có vitamin C giúp tăng hấp thụ chất sắt bổ máu.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước