8 món ăn bài thuốc cổ truyền trị thận dương hư

kT-Thứ năm, ngày 28/02/2013 09:00 GMT+7

Nếu thận dương hư, người bệnh có triệu chứng liệt dương, di tinh, hưng phấn giảm, đau lưng, mỏi gối, ù tai, mệt mỏi, sợ lạnh, tay chân lạnh. Bạn có thể dùng nhân sâm, nhung hươu, dâm dương hoắc... chế biến thành món ăn hay uống để trị.

Theo y học cổ truyền, thận có thận âm, thận dương, nương tựa vào nhau, chế ước lẫn nhau, giữ thế quân bình về âm - dương. Nếu thận dương hư, người bệnh có triệu chứng: liệt dương, di tinh, hưng phấn giảm, đau lưng, mỏi gối, ù tai, mệt mỏi, sợ lạnh, tay chân lạnh. Sau nhiều nghiên cứu và đúc rút kinh nghiệm, y học cổ truyền đã cho ra đời rất nhiều bài thuốc có tác dụng tốt với những người bị suy giảm tình dục do thận dương hư.

Bài 1: Thục địa, thỏ ty tử, phá cố chỉ, bá tử nhân, phục linh, lộc giác giao mỗi thứ 120 g, làm viên hoàn, ngày uống 30 g.

Bài 2: Nhân sâm, nhung hươu, nhục quế mỗi vị 6 g; kỷ tử, thục địa, sơn thù nhục, ba kích, dương khởi thạch mỗi vị 10 g; hoàng kỳ 30 g, dâm dương hoắc 15 g, cam thảo (sao) 3 g. Nhân sâm và nhung hươu sấy khô tán bột, chia uống 2 lần sáng chiều với nước ấm; các vị thuốc khác cho vào sắc kỹ lấy nước cốt, chia uống 2 lần trong ngày.

Bài 3: Nhân sâm, nhục quế, bạch thược, cam thảo sao, hoàng kỳ, đương quy, xuyên khung, bạch truật, bạch linh, thục địa, liều lượng mỗi vị bằng nhau. Tất cả đem sấy khô tán bột, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày uống 15 g, chia làm hai lần khi bụng đói với nước sắc của 2 quả đại táo và 3 lát gừng tươi.

Bài 4: Nhân sâm, bạch linh, bạch thược, nhục quế, bạch truật, ngũ gia bì mỗi vị 30 g, cam thảo sao 15 g, bào khương 6 g. Tất cả sấy khô tán bột, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 6 g khi bụng đói với nước sắc đại táo 3 quả và gừng tươi 2 lát.

Bài 5: Nhân sâm, nhung hươu, ba kích, phúc bồn tử, dâm dương hoắc mỗi vị 50 g. Tất cả sấy khô tán bột, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 6 g với nước muối nhạt.

Bài 6: Nhân sâm, nhung hươu mỗi vị 50 g, thục địa, quy bản mỗi vị 300 g, hà thủ ô chế, đỗ trọng mỗi vị 200 g, tử hà xa 250 g, dâm dương hoắc 100 g. Tất cả sấy khô tán bột, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5 g khi bụng đói với nước sôi để nguội.

Bài 7: Hoài sơn, hà thủ ô mỗi thứ 40 g, hạt sen, khiếm thực, nhục thung dung, mẫu lệ, hạt lẹ mỗi thứ 30 g, ba kích, phá cố chi mỗi thứ 20 g, phụ tử chế 8 g. Làm hoàn mật ong, mỗi hoàn 5 g, ngày uống 4 viên, chia làm 2 lần trước 2 bữa ăn chính 30-60 phút.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước