Bảng hiệu đèn neon truyền thống mai một dần tại Hong Kong (Trung Quốc)

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 12/09/2017 15:10 GMT+7

VTV.vn - Những tấm bảng hiệu quảng cáo neon từng là hình ảnh không thể thiếu của Hong Kong (Trung Quốc). Tuy nhiên, những bảng hiệu này đang đứng trước nguy cơ biến mất.

Ông Wu Chi Kai là thợ làm bảng hiệu neon tại Hong Kong, Trung Quốc. Trong thời kỳ vàng son vào thập niên 80 và 90 của thế kỷ trước, cửa hàng của ông luôn đông nghịt khách. Nhiều khi ông bận rộn đến mức phải ngủ trong phòng làm việc.

Ông Wu Chi Kai tâm sự: "Không hề có quy định nào về kích thước hay cách thức lắp đặt cho các bảng hiệu neon tại Hong Kong. Nếu các chủ cửa hàng muốn bảng hiệu của mình đủ to để thu hút sự chú ý của người đi đường, họ sẽ yêu cầu kích thước rộng hơn. Thời kỳ Hong Kong đạt đến đỉnh cao về kinh tế cũng là thời hoàng kim của bảng hiệu neon".

Thế nhưng, mọi thứ đã dần thay đổi với sự xuất hiện của bảng hiệu LED. Sáng hơn và tiết kiệm năng lượng hơn, bảng hiệu LED dần thay thế bảng hiệu neon trên khắp các tuyến phố thương mại. Và những người thợ như ông Wu, giờ chẳng còn lại bao nhiêu.

Ông Wu Chi Kai cho biết thêm: "Khoảng năm 1997, bảng hiệu LED xuất hiện và ngay lập tức trở thành đối thủ mạnh của bảng hiệu neon. Từng được sử dụng trong suốt nhiều thập kỷ, bảng hiệu neon giờ bị cho là cũ kỹ lạc hậu. Mọi người muốn một thứ mới mẻ hiện đại hơn cho cửa hàng của mình".

Bên cạnh đó, bảng hiệu neon còn bị đe doạ bởi các quy định mới của chính quyền thành phố như việc quy định lại kích cỡ, vị trí đặt. Ngày càng nhiều bảng hiệu tại các toà nhà ở Hong Kong bị buộc phải di dời.

Trước việc những bảng hiệu neon đang có nguy cơ biến mất hoàn toàn, nhiều người đã lên tiếng kêu gọi cần bảo tồn biểu tượng một thời của văn hoá Hong Kong.

Chị Cardin Chan, thành viên nhóm Hong Kong Neon Heritage, nói: "Bảng hiệu neon không đơn thuần chỉ là những tấm biển quảng cáo. Chúng nên được coi như những tác phẩm nghệ thuật, là nét đặc trưng của Hong Kong".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI