Dinh dưỡng giải nhiệt mùa nóng

Thanh Hoa - Hải Sự-Thứ ba, ngày 17/07/2012 14:00 GMT+7

Khắp nơi trên cả nước đang trong những ngày nắng nóng cao điểm. Ăn uống thế nào để giải nhiệt trong mùa nóng. Chúng ta cùng theo dõi tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng.

Tại nhiều nơi trên cả nước, nhiệt độ ngoài trời lên đến 39 - 40 độ C. Trong điều kiện thời tiết như vậy, cơ thể thường đổ mồ hôi nên mất nhiều nước. Để bù lại lượng nước cho cơ thể, mọi người nên chọn những loại thức ăn đồ uống thích hợp.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Nghiêm Nguyệt Thu, ăn nhiều hoa quả là cách lý tưởng giúp cơ thể bù được lượng nước và cung cấp các vitamin cần thiết. Mùa hè nên ăn các loại hoa quả giàu vitamin C và giải nhiệt tốt như cam, quýt, bưởi, chuối, táo, dưa hấu. Tuy nhiên, mùa này cũng có một số trái cây có hàm lượng đường cao, có tính nóng, không nên ăn nhiều như mít, xoài, nhãn…
Bên cạnh đó, rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, đặc biệt vào mùa hè. Các món được ưa chuộng là rau muống luộc lấy nước, rau dền, rau mùng tơi nấu canh cua, canh bầu nấu với tôm, cà tím nấu bung… Rau xanh có tác dụng bổ sung nhiều loại vitamin cho cơ thể và cung cấp chất xơ ngăn ngừa táo bón, ung thư, béo phì, tiểu đường, giảm mỡ máu. Ngoài ra, rau xanh cũng cung cấp các chất chống ôxy hóa, rất tốt cho cơ thể.
Nắng nóng khiến trẻ em và người già mệt mỏi, ăn không ngon. Vì vậy, các bà nội trợ cần tăng cường sức đề kháng cho người thân bằng cách bổ sung chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa...). Thức ăn nên luộc, nấu canh hoặc hấp vì vừa dễ ăn, vừa bổ sung nước. Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ như quay, chiên, xào hay nêm gia vị quá cay vì dễ tạo nhiệt, tạo cảm giác nóng trong cơ thể.
Một điều dễ nhận thấy là tại siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm mùa này tràn ngập các loại đồ uống đóng sẵn, nước giải khát có gas. Nhiều người coi đó là sự lựa chọn tối ưu để giảm nóng và bù nước tức thời. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ không tốt cho cơ thể.
Thêm một lưu ý nữa là khi trời nắng nóng, chúng ta dễ bị ngộ độc thực phẩm bởi thức ăn nhanh hỏng. Do vậy, các bạn nên hạn chế ăn ở bên ngoài, không nên ăn ở những hàng ăn không đảm bảo vệ sinh. Thực phẩm đã chế biến chỉ nên ăn trong ngày, nếu sử dụng không hết cần được bảo quản trong tủ lạnh và hâm kỹ trước khi dùng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước