"Khu rừng ma" đột nhiên nổi lên trên bờ biển

Theo Dân trí-Thứ ba, ngày 08/12/2015 15:02 GMT+7

VTV.vn - Sau hàng trăm năm chôn vùi dưới lớp cát biển, những gốc cây vân sam tưởng chừng chỉ xuất hiện trong truyền thuyết đã nổi lên trên mặt nước ven bờ.

Đến nay, "rừng ma" Neskowin đã trở thành khu vực cố định vĩnh viễn trên bãi biển.

Thị trấn nhỏ ven biển Neskowin ở Tillamook County, Oregon, Mỹ, thu hút du khách đến với khu rừng vân sam Sitka cổ đại. Trong gần 300 năm, các gốc cây của “rừng ma” bị che giấu hoàn toàn dưới lớp cát biển. Cho tới tận mùa đông năm 1997-1998, khi cơn bão lớn dữ dội quất qua bờ biển Oregon, để lộ ra hàng trăm gốc cây đã mục nát. Kể từ đó, rừng ma Neskowin thành khu vực cố định vĩnh viễn trên bãi biển.

Những gốc cây vân sam cổ đại hiện lên mặt biển sau hàng trăm năm bị chôn vùi
Những gốc cây vân sam cổ đại hiện lên mặt biển sau hàng trăm năm bị chôn vùi

Những gốc cây của rừng ma được ước tính chừng 2000 năm tuổi. Khi còn sống, chúng cao chừng 50-60m. Dựa trên phân tích niên đại bằng carbon, các nhà nghiên cứu cho rằng, rừng vân sam có thể chết vào những năm 1680 đến 1720. Sau trận động đất lớn ở khu vực Tây Bắc kèm theo sóng thần tạo nên những trận cuồng phong lớn, chôn vùi rừng cây trong cát.

Cảnh tượng kỳ vỹ của khu rừng ma
Cảnh tượng kỳ vỹ của khu rừng ma

Theo những bản thảo tài liệu cũ ở Nhật Bản, các nhà nghiên cứu nhận thấy có đợt sóng thần xảy ra những năm 1680 và 1720 khiến một số ngôi làng chìm trong cảnh ngập lụt. Thời điểm này trùng khớp với việc những cây vân sam cổ đại xanh tốt vào cuối năm 1699, nhưng chết vào mùa xuân năm 1700.

Cát bùn giúp gốc cây không bị phân hủy
Cát bùn giúp gốc cây không bị phân hủy

Các nhà nghiên cứu tin rằng, một trận động đất lớn ập vào bờ biển Oregon năm 1700, nhấn chìm rừng cây trong cát. Qua thời gian, bùn cát giữ cho gốc cây không bị phân hủy. Cho đến thời điểm năm 1998, rừng ma mới lộ diện trên mặt biển.

Dù không phải là địa điểm quá đặc biệt, nhưng rừng ma Neskowin mang giá trị lớn về mặt du lịch thương mại, thu hút khách tới tham quan.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive