Tác dụng của trà xanh trong phòng chống ung thư và bệnh về mắt

TS-Thứ tư, ngày 10/11/2010 11:55 GMT+7

Trà xanh là loại thức uống truyền thống của người châu Á từ hàng ngàn năm qua và ngày nay trà xanh còn phổ biến sang tận châu Mỹ, châu Âu. Với những công dụng đặc biệt trong bảo vệ sức khoẻ con người, trà xanh ngày càng được nhiều người ưa chuộng và nó được tinh chế dưới rất nhiều dạng thực phẩm, đồ uống khác nhau.

Theo những nghiên cứu của Đại học Kansas Mỹ, các khoáng chất, vitamin, đặc biệt là chất Epigallocatechin Gallate có trong trà xanh có tác dụng chống ô xi hoá gấp 100 lần vitamin C và 25 lần vitamin E, giúp cơ thể ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm như: ung thư, tiểu đường, khớp, răng miệng. Với căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến, trà xanh giúp ngăn chặn sự sinh sôi và di căn của tế bào ung thư nhờ chất chống ô xy hoá polyphenol có trong trà. Polyphenol còn giúp kìm hãm sự phát triển của các mạch máu cung cấp dưỡng chất cho các khối u tiền liệt tuyến...

Trong phòng chống, ngăn ngừa bệnh glaucoma và các bệnh về mắt khác, trà xanh cũng có tác dụng hữu hiệu. Khi uống trà xanh hàng ngày, Catechin - một loại chất chống oxy hóa trong trà xanh có tác dụng làm giảm quá trình lão hóa các bộ phận của mắt, giảm căng thẳng cho mắt kéo dài tới 20 giờ sau khi uống trà xanh, từ đó có tác dụng ngăn ngừa mắc các bệnh về mắt.

Có lợi cho sức khoẻ, song các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, cần sử dụng nguồn trà được kiểm định chất lượng. Và đặc biệt khi dùng trà dưới dạng lá hoặc búp thì không nên uống trên 12 tác trà mỗi ngày, bởi uống nhiều sẽ có hại cho sức khoẻ.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước