TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Thạch Găng - Đặc sản dân dã vùng đất cảng Hải Phòng

CBS (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)Cập nhật 11:00 ngày 03/05/2015

VTV.vn - Những miếng thạch mềm mượt, xanh mướt, ăn cùng nước đường ngọt dịu như tan chảy nơi đầu lưỡi và là món giải khát lý tưởng trong mùa hè.

Nhắc đến cây Găng, chắc hẳn nhiều người sẽ biết đến đó là một loại cây được bà con ở nhiều vùng quê trồng làm hàng rào tự nhiên. Nhưng từ những chiếc lá găng này lại có thể chế biến thành những miếng thạch mềm mượt.

Ở nhiều nơi, người ta gọi Thạch Găng là Thạch xanh vì nó có màu xanh của lá Găng. Cây lá Găng là loại cây rừng mọc nhiều tại các vùng trung du, được các bà, các mẹ mang về, tẩn mẩn nhặt hết gai, rửa sạch, ngâm nước đun sôi để nguội hoặc tốt nhất là nước mưa. Sau đó, lá được vò nát cho ra nước thạch màu xanh tự nhiên, rồi được lọc qua tấm vải sạch, để một lúc là nước đông lại thành thứ thạch màu xanh trong, nhìn vô cùng ngon mắt.

Thạch Găng có màu xanh rêu lóng lánh, mềm mịn, trơn tuột khi chạm vào lưỡi. Hương vị đặc trưng hơi chát nhưng thường được ăn kèm nước đường ngọt dịu, tác dụng giải nhiệt rất tốt. Theo kinh nghiệm dân gian, thạch găng lành tính, giúp thanh nhiệt cơ thể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.