Thạch Găng - Đặc sản dân dã vùng đất cảng Hải Phòng

CBS (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 03/05/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Những miếng thạch mềm mượt, xanh mướt, ăn cùng nước đường ngọt dịu như tan chảy nơi đầu lưỡi và là món giải khát lý tưởng trong mùa hè.

Nhắc đến cây Găng, chắc hẳn nhiều người sẽ biết đến đó là một loại cây được bà con ở nhiều vùng quê trồng làm hàng rào tự nhiên. Nhưng từ những chiếc lá găng này lại có thể chế biến thành những miếng thạch mềm mượt.

Ở nhiều nơi, người ta gọi Thạch Găng là Thạch xanh vì nó có màu xanh của lá Găng. Cây lá Găng là loại cây rừng mọc nhiều tại các vùng trung du, được các bà, các mẹ mang về, tẩn mẩn nhặt hết gai, rửa sạch, ngâm nước đun sôi để nguội hoặc tốt nhất là nước mưa. Sau đó, lá được vò nát cho ra nước thạch màu xanh tự nhiên, rồi được lọc qua tấm vải sạch, để một lúc là nước đông lại thành thứ thạch màu xanh trong, nhìn vô cùng ngon mắt.

Thạch Găng có màu xanh rêu lóng lánh, mềm mịn, trơn tuột khi chạm vào lưỡi. Hương vị đặc trưng hơi chát nhưng thường được ăn kèm nước đường ngọt dịu, tác dụng giải nhiệt rất tốt. Theo kinh nghiệm dân gian, thạch găng lành tính, giúp thanh nhiệt cơ thể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước