TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Xây dựng quy chế cho Hội đồng giám sát cộng đồng ở trường học

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vnCập nhật 17:14 ngày 14/05/2015

Toàn cảnh buổi tổng kết Đề án "Xây dựng quy chế cho Hội đồng giám sát cộng đồng ở trường học".

VTV.vn - Sáng nay (14/5), Hội Giáo dục tâm lý học Hà Nội tổ chức tổng kết Đề án "Xây dựng quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng giám sát cộng đồng trường học".

Đây là mô hình hướng tới tăng cường giám sát hoạt động của các cơ sở giáo dục, đặc biệt trong công tác thu - chi tài chính.

Đề án này được thực hiện dựa trên lý thuyết của giáo sư Elinor Ostrom, người được giải thưởng Nobel kinh tế năm 2009 về vai trò của việc áp dụng mô hình quản lý bằng sự giám sát của cộng đồng. Thành viên Hội đồng gồm 12 người, trong đó có 3 giáo viên, 4 phụ huynh và 3 đại diện cộng đồng địa phương. Giáo viên do Công đoàn nhà trường cử, cha mẹ học sinh do Ban cha mẹ học sinh của trường cử, dân cư địa phương do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở cấp cơ sở cử.

Việc thử nghiệm đã được tiến hành ở 6 trường học từ bậc mầm non đến THPT và giáo dục thường xuyên tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Kết quả cho thấy, các giáo viên, phụ huynh và cộng đồng dân cư đều mong muốn có cơ chế giám sát chặt chẽ và khách quan đối với các trường. Tuy nhiên, một số ý kiến cũng băn khoăn về tính hiệu quả của Hội đồng này, liệu có thực chất hay không bởi sự minh bạch trong các hoạt động của nhà trường, trước tiên phải xuất phát từ ý chí của lãnh đạo cơ sở giáo dục đó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.