Thu Uyên – Kim Ngân: Phút hiếm hoi tâm sự chuyện gia đình (đề nghị bổ sung ảnh Thu Uyên)

Gia đình xã hội-Thứ năm, ngày 27/01/2011 16:20 GMT+7

Nhiều người biết đến Thu Uyên, Kim Ngân ở vai trò là những nhà tổ chức hoặc làm MC cho các chương trình liên quan tới “tổ ấm”. Vậy còn ngày thường, khi họ trở về với gia đình thì thế nào?

Nhà báo Thu Uyên: Tôi không dấn thân đi đâu hết

Thưa chị Thu Uyên, chị từng nói: "Chấp nhận thử thách để dấn thân". Chị có thuộc mẫu người chấp nhận chia ly để dấn thân, nếu người đàn ông của mình muốn chị là người phụ nữ của gia đình?

Đó là một tít bài phỏng vấn tôi thôi, chứ tôi thì ít khi dùng những từ quá mạnh như vậy. Ví dụ từ "dấn thân" - nghe... "hùng dũng" quá. Tôi không dấn thân đi đâu hết, tôi chỉ đi theo tiếng gọi từ phía trước, ý tôi là vậy đó. Nên làm việc gì đối với tôi cũng phải thật vui, không miễn cưỡng. Làm việc mà chồng phàn nàn thì còn gì là vui vẻ nữa. Anh ấy luôn bảo tôi là người phụ nữ rất gia đình, dù tôi hay phải đi xa.

Nếu một người vừa chia ly, vừa mất mát hạnh phúc riêng mà tìm đến chị, chị sẽ khuyên họ điều gì?

Nói thật tôi không rành trong những chuyện này. Tôi luôn quan niệm có 2 quan hệ thiêng liêng mà người ngoài không bao giờ nên can dự, là sự mật thiết giữa bố mẹ và con cái và giữa vợ chồng. Tất nhiên nói "không bao giờ" là cực đoan (như khi xảy ra nguy hiểm đến tính mạng của người trong cuộc, ví dụ thế). Nhưng mình dù sao cũng là người ngoài, không thể hiểu và không cảm xúc, khuyên người ta thế nào được. Có chăng chỉ là giúp người ta quan tâm đến chuyện khác mà vợi đi chuyện riêng chăng?

Lời khuyên đó dựa trên kinh nghiệm của chính chị hay là sự đúc kết về cuộc sống mà chị biết?

Những điều tôi biết từ cuộc sống là không ai sống thay ai được cả. Người ngoài thương ta, có thể vô tình hại ta, nếu nhất nhất cái gì ta cũng tin vào họ. Vì làm người ngoài, phán xét người khác rất dễ, không hệ lụy gì. Một sự việc, diễn giải thế này thì đúng nếu muốn tin đúng; mà muốn nghĩ sai thì diễn giải kiểu khác cũng thấy hợp lý.

Tôi không khuyên ai trong chuyện gia đình, vì sợ cái định kiến, hoặc thiếu thông tin kèm trí tưởng tượng lớn của mình có thể làm hại người ta. Nhưng, vài lần tôi mua mấy quyển sách thuộc loại "dạy sống" như "Đàn ông Sao Hỏa - Đàn bà Sao Kim"... để tặng mấy cô bạn thân. Cái này thì là khoa học nhé. Bản thân tôi cũng lấy được khối kiến thức từ chúng để được hạnh phúc hơn.

Hạnh phúc đời thường nhất hiện nay của chị là được làm gì?

Đi làm, về nhà, chăm sóc nhà cửa, nấu ăn, đi dạo, nghe nhạc, đọc sách, xem phim, đan lát... Ra Hà Nội vừa công tác vừa ở với ba. Nói chung hạnh phúc của tôi cũng như mọi người thôi. Được là mình ngoài những giờ sự vụ. Được yêu thương và được cười nói.

BTV Kim Ngân: "Tổ" nhà tôi vô cùng ổn

Chị nói, phụ nữ làm mảng xã hội thường thua thiệt hơn các đồng nghiệp khác, vậy nhưng lại thấy Kim Ngân cưỡi ôtô xịn đi làm, có mâu thuẫn không?

Sếp của chúng tôi luôn nói rằng đừng mộng làm giàu khi muốn làm truyền hình. Đúng là tôi có mọi thứ, nhà cửa, xe cộ, nhưng là có từ ngày còn chưa làm phóng viên cơ, vì tôi lấy một "đại gia" mà!

Người xây tổ ấm đã "tuyên chiến" khá quyết liệt với nạn bạo lực gia đình. Sẽ như thế nào nếu một ngày chính chị cũng bị bạo lực?

Nếu một ngày tôi bị bạo lực gia đình thì cách của tôi là thế này: Tôi rất tâm đắc với một câu nói: "Im lặng là chết".

Vậy cuộc sống gia đình chị hiện nay ra sao?

Gia đình tôi hiện giờ trở nên buồn tẻ hơn rất nhiều vì 2 con tôi đều đã đi du học. Tôi cứ đùa với "ông lão" nhà tôi là, con cái đi hết rồi, sẽ chẳng còn ai mà nương tựa những lúc anh hay em sai sót đâu nên tốt nhất là hai thân già chúng ta nương tựa vào nhau, thương lấy nhau.

Người ta đồn Kim Ngân xây tổ ấm nhưng tổ của mình thì cũng không được ấm lắm? Thực tế thì lời đồn này có phần trăm nào đúng không?

Thế bạn đã bao giờ nghe thấy thiên hạ nói tôi là vợ của anh Lại Văn Sâm chưa? Gia đình tôi cũng có những xích mích, to tiếng, mâu thuẫn... nhưng tôi không ngại to tiếng đâu, vì khi to tiếng sẽ hoá giải được nhiều vấn đề, sau to tiếng sẽ hiểu và gắn bó hơn. Cho nên "tổ" nhà tôi vô cùng ổn.

Chị khuyên chị em rằng nếu có trót giận nhau buổi sáng thì tối về hãy cơm ngon canh ngọt và nịnh chồng, để không tạo điều kiện cho các ông chồng rơi vào "cạm bẫy". Nhưng hình như khi chính mình rơi vào hoàn cảnh đó thì những điều chị biết cũng trở nên vô nghĩa?

Tôi là người không giữ được bình tĩnh, lúc giận, tôi nói thẳng đến mức mất ngọt mất nhạt. Giả sử đồng nghiệp của tôi có nói xấu tôi sau lưng, nếu biết tôi sẽ "tương" ngay ở trong phòng. Đó là điểm yếu của tôi. Nhưng bù lại tôi cũng được rất nhiều. Tại sao tôi phải giữ những điều đó ở trong lòng? Tại sao tôi lại phải đối xử giả tạo với người đang nói xấu mình? Người ấy có thể ghét tôi nhưng người ấy sẽ không đi làm như thế với người khác nữa. Với chồng mình cũng thế, tôi cũng không giả tạo và giữ những khó chịu trong lòng. Nhưng tôi lại học được một cách là "Đừng thay đổi chồng bạn, hãy thay đổi cách nhìn".

Và những thay đổi về cách nhìn đàn ông của chị hiện nay là như thế nào?

Cách đây 10 năm, tôi khắt khe với đàn ông lắm và chồng tôi "lĩnh" đủ. Bây giờ, tôi nhìn những thói hư, tật xấu của đàn ông một cách độ lượng hơn, vì tôi nghĩ, họ sinh ra đã có nhiều điểm khác đàn bà. Tôi không bi kịch hóa những vụn vặt, nhỏ nhoi trong đời sống vợ chồng nữa. Chị em cũng phải "thoáng" hơn với bản thân mình, cho phép mình được làm những điều mà xưa nay mình cứ nghĩ, chỉ đàn ông mới có quyền làm. Ví dụ như, cũng thỉnh thoảng "vô trách nhiệm" với chồng một chút, kệ anh ấy, ta đi gặp gỡ, bù khú với bạn bè, chẳng phải lúc nào cũng khăng khăng phải về lo cơm nước cho anh ấy.

Xin cảm ơn các chị!

TIN MỚI