Kinh tế quốc tế đáng chú ý tuần qua (22-28/5): Trung Quốc hạ giá NDT xuống đáy

Quang Duy (VTV24)-Thứ bảy, ngày 28/05/2016 09:31 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã thiết lập tỷ giá tham chiếu tại 6,5693 NDT đổi một USD.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã hạ tỷ giá đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2011 trong bối cảnh đồng USD đang tăng giá mạnh. Các nhà phân tích cho rằng, có thể do PBOC muốn giảm bớt áp lực mất giá Nhân dân tệ trước quyết định về lãi suất của FED trong tháng 6 tới. Số liệu kinh tế Trung Quốc trong tháng 5 cho thấy, tốc độ tăng trưởng ì ạch, đầu tư khi doanh nghiệp tư nhân đình trệ, sản lượng công nghệ giảm so với dự báo.

Giá dầu Brent lần đầu tiên vượt mốc 50 USD/thùng trong năm nay

Trong phiên giao dịch ngày thứ 4 trên thị trường châu Á, giá dầu Brent đã lần đầu tiên trong năm nay, vượt mốc 50 USD/thùng. Nguyên nhân dầu tăng giá là do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm sút, song song với tác động tiêu cực từ vụ cháy rừng lớn tại Canada, khiến hoạt động sản xuất dầu mỏ của quốc gia này đình trệ. Như vậy, giá dầu thô đã tăng 80% kể từ đầu năm tới nay. Các nhà phân tích hoài nghi đà tăng có thể chấm dứt, trong bối cảnh thị trường đang hướng sự chú ý vào cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào ngày 2/6.

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết hủy chương trình giám sát cá da trơn

Với tỷ lệ 55 phiếu thuận và 43 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết hủy bỏ chương trình giám sát cá da trơn. Mặc dù Nghị quyết sẽ còn phải được Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua rồi mới được trình Tổng thống Barack Obama để ký sắc lệnh ban hành, tuy nhiên đây là thành công bước đầu rất quan trọng. Tính đến hết tháng 4/2016, Mỹ là đối tác lớn nhất về cá tra Việt Nam với giá trị xuất khẩu đạt 115 triệu USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2015.

Giá gạo Thái Lan đạt mức cao kỉ lục trong 2 năm do hạn hán

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã ghi nhận mức cao kỷ lục trong vòng 2 năm. Nguyên nhân là do tình hình hạn hán kéo dài khiến nguồn cung giảm. Nhìn chung, mức giá của tất cả các loại gạo đều tăng. Giá gạo trắng được chào bán với mức giá khoảng hơn 420 USD/tấn so với mức giá trước đó khoảng 390 USD/tấn. Giá gạo Thái được dự báo sẽ giảm trong thời gian tới do nước này sẽ triển khai kế hoạch xả hơn 11 triệu tấn gạo trong kho dự trữ quốc gia.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI