Tái cơ cấu nền kinh tế - Ưu tiên của ASEAN

Ngọc Phương (phóng viên Đài THVN tại Lào)-Thứ ba, ngày 05/04/2016 15:56 GMT+7

VTV.vn - Tại hội nghị Tài chính ASEAN lần thứ 20, Bộ trưởng tài chính các nước tiếp tục khẳng định, tái cơ cấu nền kinh tế vẫn là ưu tiên của khu vực.

Ngày 4/4, Hội nghị Tài chính ASEAN lần thứ 20 (AFMM 20) và Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ 2 (AFCGM 2) cùng các Hội nghị liên quan đã bế mạc tại thủ đô Vientiane, CHDCND Lào. Đây là Hội nghị đầu tiên trong lĩnh vực tài chính nhằm triển khai các công việc của Cộng đồng kinh tế ASEAN. Tại các hội nghị này, Bộ trưởng tài chính các nước đã tiếp tục khẳng định tái cơ cấu nền kinh tế sẽ vẫn là ưu tiên của khu vực.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, trong năm 2015, dù nền kinh tế toàn cầu còn nhiều khó khăn nhưng ASEAN vẫn đạt được mức tăng trưởng 4,4%. Các Bộ trưởng cho rằng, nhu cầu nội địa sẽ tiếp tục là động lực cho tăng trưởng ở các nền kinh tế các nước thành viên ASEAN đồng thời nhấn mạnh, bất ổn bên ngoài sẽ vẫn là những thách thức lớn cho khu vực. Tái khẳng định cam kết thực hiện các chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các biện pháp chính sách thận trọng khác để duy trì tăng trưởng kinh tế và ổn định tài chính, kinh tế vĩ mô, các Bộ trưởng nhấn mạnh các nước trong khu vực cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế để củng cố tổng cầu trong nước, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đây cũng là công việc đang được Việt Nam tích cực triển khai trong thời gian qua.

"Tái cơ cấu là ưu tiên hàng đầu và đảm bảo sự phát triển bền vững của các nước thành viên cũng như của cả khối. Việt Nam đang trong quá trình tái cơ cấu và đến hết năm 2015, chúng ta đã thực hiện được một bước, bước đầu có kết quả. Đặc biệt là tái cơ cấu về đầu tư, đầu tư công, tái cơ cấu về hệ thống doanh nghiệp Nhà nước, tái cơ cấu về hệ thống ngân hàng, đặc biệt là hệ thống ngân hàng thương mại cũng đã được một bước và điều này góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, giúp nâng cao hiệu quả và năng lực, sức cạnh tranh của nền kinh tế" - Ông Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam.

Hoan nghênh Hiệp định tránh đánh thuế trùng giữa Campuchia và Singapore, các Bộ trưởng mong muốn các nước thành viên ASEAN tiếp tục thực thi cam kết trong Kế hoạch tổng thể Cộng đồng kinh tế ASEAN 2025 nhằm hoàn tất mạng lưới các hiệp định thuế song phương về tránh thuế trùng, đồng thời tiếp tục xây dựng cấu trúc thuế chuyển lợi nhuận về nước để mở rộng cơ sở nhà đầu tư khi phát hành trái phiếu trong ASEAN. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng khuyến khích các nước thành viên ASEAN tích cực triển khai Dự án thí điểm tiến tới hiện thực hóa những thành tựu của Cơ chế Một cửa ASEAN và Cơ chế Một cửa quốc gia nhằm tạo thuận lợi hơn nữa hoạt động thương mại hàng hóa trong khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI