TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Mạnh Cường (VTV24-bantintaichinh@vtv.vn)Cập nhật 22:24 ngày 19/09/2014

Sáng nay (19/9), Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đã tổ chức họp báo để phổ biến những nội dung trong Nghị định 83 về quản lý các hoạt động kinh doanh xăng dầu, thay thế cho Nghị định 84.

Chỉ còn khoảng một tháng nữa, Nghị định 83 sẽ chính thức có hiệu lực, tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, các quy định trong Nghị định này vẫn còn mơ hồ, thậm chí doanh nghiệp tham gia thị trường xăng dầu cũng vẫn còn bối rối.

Một trong những nội dung đáng chú ý là doanh nghiệp xăng dầu sẽ được quyền tự tăng giá nếu giá cơ sở tăng 3%. Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng, sẽ không có chuyện các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bắt tay làm giá, ép người tiêu dùng. Bởi khi giá cơ sở tăng thì doanh nghiệp mới có quyền tăng giá bán lẻ, khi giá thế giới không tăng mà doanh nghiệp tăng là vi phạm.

Theo quy định mới, một đại lý được lấy hàng từ nhiều doanh nghiệp đầu mối khác nhau. Chính vì thế nếu chất lượng xăng dầu không đảm bảo, khó có thể truy xuất nguồn gốc và đơn vị chịu trách nhiệm. Ngoài ra, các doanh nghiệp cho biết, nhiều quy định về phương thức chi hoa hồng cho đại lý, các quy định về thời gian tối thiểu, tối đa để điều chỉnh giá vẫn còn mơ hồ. Vì thế, Hiệp hội Xăng dầu đề nghị cần phải có Thông tư hướng dẫn Nghị định 83, trong đó có quy định về việc giám sát và cần có các mức chế tài mạnh đối với những hành vi vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu.

 

 

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.