TV& VIDEO

Tháng 4: Chỉ số PMI của Việt Nam tăng kỷ lục

Theo Báo ĐT Chính phủ-Thứ ba, ngày 05/05/2015 07:28 GMT+7

VTV.vn - Mức tăng 2,8 điểm trong tháng 4 là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2011 khi chỉ số PMI bắt đầu được tổng hợp.

Theo một báo cáo do ngân hàng HSBC Việt Nam phối hợp với hãng Markit Economics công bố ngày 4/5, Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam tăng từ 50,7 điểm lên 53,5 điểm trong tháng 4, ghi nhận mức tăng mạnh kỷ lục.

HSBC cho biết, tình hình hoạt động của ngành chế biến, chế tạo của Việt Nam đã cải thiện mạnh trong tháng 4 do nhu cầu của khách hàng tăng khiến sản lượng và đơn hàng mới đều tăng, kéo theo việc làm và hoạt động mua hàng tăng theo. Trong khi đó, giá đầu vào và đầu ra tiếp tục giảm, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại.

Mức tăng 2,8 điểm trong tháng 4 là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2011 khi chỉ số PMI bắt đầu được tổng hợp.

PMI tiếp tục đứng trên ngưỡng 50 điểm, thể hiện hoạt động của ngành sản xuất Việt Nam đã tăng trưởng liên tục trong 20 tháng qua.

Điều kiện sản xuất cải thiện chủ yếu là do mức tăng mạnh của đơn hàng mới khi nhiều doanh nghiệp công bố đã kiếm được khách hàng mới, trong đó đơn hàng từ nước ngoài cũng tăng mạnh.

Đơn hàng mới tăng giúp cho sản lượng ngành chế biến chế tạo có tháng tăng thứ 19 liên tiếp, với tốc độ tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2011.

Các doanh nghiệp sản xuất đã tuyển dụng thêm lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất của mình trong tháng 4, khiến việc làm tăng nhẹ sau khi giảm trong tháng 3.

Đơn hàng mới tăng khiến hoạt động mua hàng tăng mạnh trong tháng 4, ghi nhận tháng tăng thứ 20 liên tiếp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI