Tổng thống Putin: Kinh tế Nga gặp nguy hiểm vì giá dầu giảm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 12/01/2016 22:32 GMT+7

Tổng thống Nga Putin

VTV.vn - Giá dầu giảm đã khiến thị trường tài chính Nga vừa bước vào hoạt động sau kỳ nghỉ năm mới đã phải đón nhận nhiều cú sốc. Chỉ số RTS của Nga đã giảm tới hơn 4%.

Ngày 12/1, đồng Ruble Nga tiếp tục giảm thêm 1,3 xuống còn 77 Ruble đổi một USD, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2014. Hiện nay hơn nửa nguồn thu ngân sách của Nga phụ thuộc vào dầu mỏ, tình hình giá dầu hiện nay khiến cho những triển vọng về nền kinh tế này càng thêm ảm đạm.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 11/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức xác nhận kinh tế Nga đang gặp nguy hiểm vì giá dầu giảm. “Khi giá dầu còn cao, chúng ta khó tránh khỏi việc tận dụng nguồn lợi này để bù đắp chi phí. Tuy nhiên, theo tôi sự phụ thuộc của thu ngân sách vào dầu mỏ của nước Nga hiện nay đã tới mức nguy hiểm và chúng ta sẽ phải tìm cách giảm sự lệ thuộc này”.

Thâm hụt ngân sách năm 2016 của Nga ước tính vào khoảng 3% GDP và được tính toán dựa trên giá dầu ở mức 50 USD một thùng. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, để có thể giữ mức thâm hụt này không tiếp tục phình to khi giá dầu giảm, Chính phủ Nga đang triển khai kế hoạch cắt giảm chi tiêu thêm 10%. Cuộc suy thoái kinh tế dự kiến kết thúc trong năm nay có thể sẽ kéo dài hơn.

Bà Tatyana, người dân Moscow nói: “Ngay cả có tiết kiệm bằng đồng USD thì cuộc sống vẫn quá khó khăn, như người hưu trí chúng tôi, một tháng nhận được 8.000 Ruble, bây giờ chỉ tương đương hơn 100 USD. Tuy nhiên, từ thực phẩm tới thuốc men, cái gì cũng đắt đỏ”.

Theo một báo cáo mới đây của Ngân hàng Trung ương Nga, Quỹ dự trữ của nước này sẽ bị dùng hết vào năm 2016. Nga sẽ buộc phải chuyển sang rút từ Quỹ phúc lợi quốc dân. Tuy nhiên, ngay cả nguồn quỹ này cũng có nguy cơ cạn kiệt vào năm 2019.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI