Tương ớt truyền thống được sản xuất như thế nào?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 13/09/2017 09:34 GMT+7

VTV.vn - Được lên men tự nhiên, không sử dụng phụ gia hay chất tạo màu, tương ớt sản xuất theo cách truyền thống có độ thơm cay đặc biệt.

Được trồng ở những vùng núi cao với nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm rất lớn, ớt Mường Khương, Lào Cai nổi tiếng với độ thơm cay đặc biệt.

Để sản xuất tương ớt theo cách truyền thống, ban đầu, ớt được bỏ cuống và lựa chọn ớt đạt tiêu chuẩn. Đây là khâu cần nhiều nhân công và thời gian nhất trước khi tiến hành xay và ngâm ủ.

Đến công đoạn tiếp theo, ớt được xay nhỏ và ngâm ủ theo phương thức truyền thống để lên men, tạo hương vị và màu sắc mà không sử dụng bất cứ phụ gia hay chất tạo màu nào.

Là sản phẩm nổi bật của địa phương, việc kiểm soát chất lượng tương ớt Mường Khương cũng được các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra.

Những lọ tương ớt bán thủ công đáp ứng được các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm và được đầu tư bao bì, nhãn mác bắt mắt. Tuy nhiên, hiện nay việc mở rộng quy mô sản xuất vẫn đang gặp khó, trong đó chủ yếu là thiếu nguồn nguyên liệu.

Tương ớt truyền thống được sản xuất như thế nào? - Ảnh 1.

Khâu chọn lựa ớt và bỏ cuống mất nhiều thời gian và nhân công.

Tương ớt truyền thống được sản xuất như thế nào? - Ảnh 2.

Ớt được lên men tự nhiên.

Tương ớt truyền thống được sản xuất như thế nào? - Ảnh 3.

Màu sắc bắt mắt dù không dùng phụ gia hay chất tạo màu.

'Tương ớt huyền thoại' của người Mỹ gốc Việt "Tương ớt huyền thoại" của người Mỹ gốc Việt

VTV.vn - Tương ớt Sriracha đã nổi tiếng trên khắp thế giới. Chủ nhân của Sriracha là một người đàn ông Mỹ gốc Việt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước