TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Muốn hội nhập, cần “quét” sạch giấy phép con

SKBLCập nhật 12:36 ngày 25/06/2016

VTV.vn - Để Việt Nam cất cánh trên con đường hội nhập, việc “quét” sạch những giấy phép con gây rắc rối cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được xem là ưu tiên hàng đầu.

Theo luật đầu tư 2014, từ 1/7/2016, các quy định về điều kiện kinh doanh trong Thông tư nếu không được nâng lên thành nghị định thì sẽ bị xóa bỏ. Theo quy định của Bộ đầu tư, từ ngày 1/7/2016, các giấy phép con của các bộ, ngành địa phương sẽ chính thức bị xóa bỏ. Đây được cho là một bước đột phá về cải cách thể chế để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bởi thời gian qua, bên cạnh những giấy phép con của các bộ, ngành địa phương tạo ra cơ sở pháp lý cần thiết cho quản lý nhà nước, khuyến khích đầu tư, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, cũng có không ít giấy phép con tạo ra những điều kiện kinh doanh vô lý, tạo nên mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng một số cán bộ, công chức nhũng nhiễu.

Theo thống kê, hiện có khoảng 7.000 giấy phép con, tức các điều kiện đầu tư kinh doanh quy định tại các Thông tư và khoảng một nửa trong số này là trái luật. Để Việt Nam cất cánh trong con đường hội nhập thì việc “quét” sạch giấy phép con là yêu cầu hàng đầu bởi sẽ không thể có sự cạnh tranh khi các nước bạn tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, còn doanh nghiệp Việt lại tốn không ít chi phí cho việc “bôi trơn” để đối phó với mọi thứ rào cản. Và tất nhiên, không phải ngẫu nhiên, trong phiên họp Chính phủ chuyên đề Xây dựng pháp luật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh phải kiên quyết xóa bỏ lợi ích nhóm chi phối chính sách khi nói về việc xóa bỏ các điều kiện kinh doanh không hợp lý mà các bộ, ngành đã đặt ra cho doanh nghiệp.

Cùng tìm hiểu sâu hơn về những tác động của việc xóa bỏ giấy phép con tới doanh nghiệp, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Sự kiện & Bình luận qua video trên đây!

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.