TV& VIDEO

Chile - Trung Quốc ký 18 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 26/05/2015 14:26 GMT+7

Tổng thống Chile Michele Bachelet hội đàm kín với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Tổng thống Chile Michele Bachelet và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chứng kiến lễ ký 18 thỏa thuận hợp tác chính trị, thương mại, khoa học, tài chính.

Ngày 25/5, Tổng thống Chile Michele Bachelet đã hội đàm kín với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, đang thăm chính thức nước này nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Sau buổi hội đàm, bà Bachelet và ông Lý Khắc Cường đã chứng kiến lễ ký 18 thỏa thuận hợp tác chính trị, thương mại, tài chính, khoa học và kỹ thuật.

Trong số các văn bản được ký kết đáng chú ý có thỏa thuận cho phép Trung Quốc thiết lập tại Chile ngân hàng đầu tiên của nước này. Chi nhánh Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc ở Chile có số vốn ban đầu tương đương 8,1 tỷ USD cho phép thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ các hoạt động giao dịch thương mại.

Đây cũng là ngân hàng đầu tiên sử dụng đồng nội tệ Trung Quốc trong thanh khoản ở Mỹ Latin. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Chile và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã ký thỏa thuận thiết lập quỹ đầu tư 3,5 tỷ USD phục vụ các hoạt động thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư song phương. Hai bên cũng ký thỏa thuận tránh đánh thuế hai lần.

Tuyên bố chung được thông báo sau hội đàm cho biết, hai nhà lãnh đạo đang xem xét khả năng cập nhật Hiệp định tự do thương mại (FTA), được ký kết năm 2006, nhằm khuyến khích trao đổi hàng hóa và đầu tư giữa hai nước.

Hai bên sẽ cử các chuyên gia triển khai đề xuất này chậm nhất là vào tháng 8 tới với kỳ vọng nhiều loại mặt hàng sẽ được miễn thuế và mức thuế sẽ tiếp tục giảm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI