Hội nghị các Quan chức Cao cấp Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF)

Ngọc Phương - Ngọc Tiến (Thường trú Đài THVN tại Lào)-Chủ nhật, ngày 08/05/2016 21:06 GMT+7

VTV.vn - Ngày 8/5, tại thành phố Luang Prabang, CHDCND Lào đã diễn ra Hội nghị Quan chức Cao cấp Diễn đàn Khu vực ASEAN (SOM ARF).

Tham dự Hội nghị có 27 thành viên Diễn đàn, trong đó có 10 nước ASEAN và nhiều đối tác lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU). Tình hình an ninh khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông, đã được thảo luận tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các quan chức cao cấp Diễn đàn ARF ghi nhận những lĩnh vực hợp tác đã được triển khai trên Biển Đông trong thời gian qua như hợp tác về đánh cá, bảo vệ môi trường, chống cướp biển và chống tội phạm xuyên quốc gia. Tuy nhiên, các nước cũng chia sẻ quan ngại về những diễn biến gần đây ở Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Chuẩn bị cho Hội nghị Ngoại trưởng ARF lần thứ 23 sẽ diễn ra tại Lào vào cuối tháng 7, các nước đã trao đổi về các dự thảo Tuyên bố ARF, trong đó có dự thảo Tuyên bố do Việt Nam đề xuất về tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển trong Diễn đàn ARF. Đây là đề xuất dự thảo Tuyên bố đầu tiên của Việt Nam trong ARF nhằm khuyến khích tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển trong ARF, qua đó giúp tăng cường lòng tin, giảm thiểu rủi ro va chạm do hiểu lầm hoặc tính toán sai lầm trong khi thực thi nhiệm vụ trên biển.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI