Jakarta sẽ xây bức tường khổng lồ để ngăn nước biển xâm nhập

Quốc Dũng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 12/01/2017 11:03 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền Jakarta đang lập kế hoạch xây các bức tường khổng lồ dọc theo bờ biển của thành phố nhằm ngăn chặn nguy cơ thành phố đang bị chìm dần so với mực nước biển.

Thủ đô Jakarta của Indonesia là một trong những thành phố tập trung đông dân cư nhất trên thế giới, trong khi địa hình ngầm của thành phố này là một đồng bằng lầy và đang chìm dần với tốc độ nhanh hơn so với bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới. Các nhà khoa học đã nêu một trong những nguyên nhân khiến thành phố Jakarta bị chìm dần là do việc sử dụng nước ngầm tràn lan không kiểm soát.

Chính phủ của Tổng thống Joko Widodo đã phối hợp với các chuyên gia cải tạo đất để đưa ra một phương án đó là một dự án đê khổng lồ nhưng chỉ có thể tạm thời bảo vệ Jakarta trong 1 thập kỷ nữa.

Cuối cùng, một dự án tham vọng hơn, một giải pháp vĩnh cửu được ra đời đó là dự án tường bao biển khổng lồ, kéo dài hơn 30km dọc cảng phía Bắc Jakarta. Dự án là một quần đảo nhân tạo với 17 đảo lớn nhỏ, kinh phí xây dựng khoảng hơn 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, việc triển khai dự án đã vấp phải nhiều rào cản pháp lý và môi trường. Các tổ chức vì môi trường và cộng đồng duyên hải có những lo ngại riêng. Ngư dân phàn nàn vì việc cải tạo đất đã khiến đánh bắt cá khó khăn hơn. Họ phải đi xa bờ, rủi ro hơn và tốn kém hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Jakarta

TIN MỚI