Tiêu diệt Mansour - Cột mốc quan trọng trong kiến tạo hòa bình ở Afghanistan

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 24/05/2016 18:14 GMT+7

VTV.vn - Phát biểu ngày 23/5 ở Việt Nam, Tổng thống Mỹ cho rằng, tiêu diệt thủ lĩnh Taliban Mullah Mansour là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực kiến tạo hòa bình ở Afghanistan.

Trong thời gian ở Việt Nam, ngày 23/5, Tổng thống Mỹ Brack Obama đã phát biểu về một vấn đề quốc tế nổi bật đang được thế giới rất quan tâm, đó là sự kiện quân đội Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh Taliban Mullah Mansour. Từ sau chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden năm 2011, cuộc không kích của Mỹ hôm 22/5 vừa qua nhằm vào Taliban được cho là cuộc tấn công quy mô lớn nhất trong nỗ lực chống khủng bố.

Bên cạnh đó, một cam kết giao chiến đã được thay đổi từ tháng 1/2015 trong kế hoạch của Tổng thống Obama: thu nhỏ quy mô lực lượng quân đội Mỹ ở Afghanistan, yêu cầu Mỹ và liên quân chỉ được tiến hành các hoạt động chống khủng bố nhằm vào al-Qaeda và IS, không bao gồm Taliban.

Theo các nhà phân tích, cái chết của Mullah Mansour có thể mở đường cho các lực lượng như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và phong trào Hồi giáo Uzbekistan nổi lên mạnh mẽ hơn từ cái bóng của Taliban.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI