Tổng thống Obama và di sản nổi bật sau 8 năm cầm quyền

Trường Sơn (Thường trú VTV tại Mỹ) - Ảnh: Getty-Thứ tư, ngày 11/01/2017 15:50 GMT+7

Tổng thống Barack Obama. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Trong 8 năm cầm quyền, Tổng thống Barack Obama đã để lại nhiều di sản nổi bật và nhận được sự ngưỡng mộ của một bộ phận không nhỏ người dân Mỹ.

Giờ vẫn còn quá sớm để tập hợp các ý kiến về bài diễn văn. Nhưng có một thực tế là đã có khoảng 7.000 người bất chấp giá lạnh với nhiệt độ âm, xếp hàng từ 3-4h sáng để đợi nhận vé vào nghe Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama phát biểu từ biệt.

Mặc dù vé được phát miễn phí nhưng do nhu cầu quá cao nên những tấm vé này thậm chí đã được rao bán lại trên mạng với giá lên tới 5.000 USD. Điều đó đã phần nào cho thấy sự ngưỡng mộ của một bộ phận không nhỏ người dân Mỹ đối với vị Tổng thống da màu Obama.

Tổng thống Obama và di sản nổi bật sau 8 năm cầm quyền - Ảnh 1.

Tổng thống Obama và di sản nổi bật sau 8 năm cầm quyền - Ảnh 2.

Tổng thống Obama và di sản nổi bật sau 8 năm cầm quyền - Ảnh 3.

Một điều nữa cũng không thể phủ nhận là những di sản nổi bật trong 8 năm cầm quyền của ông. Đó là đưa nền kinh tế Mỹ thoát khỏi suy thoái, nền kinh tế tạo ra nhiều công ăn việc làm nhất trong một thời gian dài trong lịch sử nước Mỹ hay giúp khoảng 20 triệu người dân Mỹ tiếp cận với bảo hiểm y tế, rút quân khỏi Afghanistan, Iraq, nối lại quan hệ với Cuba.

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến chỉ trích chính quyền Obama đã quá nhân nhượng và mềm yếu trong chính sách đối ngoại như trong quan hệ với Nga, xử lý cuộc khủng hoảng ở Trung Đông hay không đối phó hiệu quả với tổ chức khủng bố IS…

Tổng thống Obama và di sản nổi bật sau 8 năm cầm quyền - Ảnh 4.

Tổng thống Obama và di sản nổi bật sau 8 năm cầm quyền - Ảnh 5.

Tổng thống Obama đã khóc trong buổi phát biểu từ biệt.

Trong một tháng qua đã có nhiều sự việc diễn ra trên chính trường nước Mỹ cho thấy quá trình chuyển giao quyền lực không êm ả. Những di sản của Tổng thống Obama có thể sẽ được xem xét lại khi Tổng thống đắc cử Donald Trump lên nắm quyền.

Rõ ràng đây là một thách thức với nước Mỹ. Nó cho thấy sự chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ và phần nào đó là chủ nghĩa đảng phái đang có xu hướng gia tăng như ông Obama đã cảnh báo trong bài phát biểu từ biệt.

Những chính sách đã định hình và trên thực tế đã phần nào phát huy hiệu quả như chính sách bảo hiểm y tế Obamacare, nếu bị thay thế sẽ gây ra xáo trộn rất lớn. Có những tính toán là nếu bãi bỏ hoàn toàn Obamacare sẽ tiêu tốn khoảng 350 tỷ USD của nền kinh tế Mỹ.

Trên thực tế, dù Tổng thống đắc cử Trump và phe Cộng hòa của ông liên tục chỉ trích Obamacare, đòi hủy bỏ chương trình này nhưng lại chưa đưa ra được một kế hoạch cụ thể, hiệu quả để thay thế nó.

Điều này phần nào cho thấy, nếu tư duy đảng phái được đặt lên trên lợi ích của đất nước, đó chính là một thách thức lớn mà nước Mỹ phải đối mặt trong thời gian tới.

Ông Obama bảo vệ thành tựu 8 năm cầm quyền trong diễn văn từ biệt Ông Obama bảo vệ thành tựu 8 năm cầm quyền trong diễn văn từ biệt Barack Obama - Vị Tổng thống gần gũi với người dân Mỹ Barack Obama - Vị Tổng thống gần gũi với người dân Mỹ Những sự thật thú vị về Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama Những sự thật thú vị về Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI