Kim chi Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường Hàn Quốc

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 17/05/2015 14:28 GMT+7

VTV.vn - Kim chi, món ăn truyền thống nổi tiếng của Hàn Quốc, đã thua ngay trên "sân nhà" trong vài năm qua do lượng nhập khẩu loại sản phẩm này từ Trung Quốc tăng mạnh.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Hải quan Hàn Quốc, năm ngoái nước này đã chi 104,3 triệu USD để nhập 212.938 tấn kim chi, trong khi chỉ xuất được 21.742 tấn với giá trị 84 triệu USD. Khoảng 99% lượng kim chi nhập khẩu vào Hàn Quốc là từ Trung Quốc.

Thâm hụt thương mại của mặt hàng trên trong 5 năm qua đã lên tới 84,09 triệu USD.

Theo các nhà phân tích, hiện tượng đó là do giá kim chi nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ bằng 1/3 giá của Hàn Quốc. Một thực tế khác là hơn 95% các nhà hàng, trường học và bệnh viện ở Hàn Quốc sử dụng kim chi của Trung Quốc. Ngoài ra, tình trạng đồng Yen của Nhật Bản yếu đi cũng góp phần làm giảm lượng kim chi của Hàn Quốc xuất sang Nhật Bản vì đây là thị trường tiêu thụ kim chi lớn nhất của Hàn Quốc.

Trong khi đó, kim chi của Hàn Quốc bị cấm tại thị trường Trung Quốc do nước này đang áp dụng quy định tất cả các loại rau bán phải có dưới 30 trực khuẩn ruột kết cho mỗi 100 gram - điều mà kim chi lên men không thể đáp ứng. Tháng 7/2014, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí rằng Trung Quốc sẽ xem xét lại các quy định để giúp Hàn Quốc xuất khẩu kim chi sang Trung Quốc.

Kim chi là loại thực phẩm ăn kèm làm từ bắp cải, dưa chuột và củ cải muối chua với nhiều gia vị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI