TV& VIDEO

Công khai tài sản nhà nước khi đấu giá

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 20/04/2017 20:56 GMT+7

Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội.

VTV.vn - Việc thanh lý tài sản nhà nước khi mua - bán đều phải được đấu giá công khai, minh bạch.

Đây là đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi thảo luận Dự thảo Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) diễn ra sáng nay (20/4).

Thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội đề cập thực tế một số nơi xảy ra thất thoát, lãng phí, nhất là với ô tô công khi thanh lý không qua đấu giá công khai. Một dẫn chứng được đưa ra: sau khi áp dụng các quy định mới về chế độ trang bị sử dụng ô tô công dự kiến sẽ dôi ra khoảng 7.000 chiếc.

"Chúng ta đánh giá định lượng từng chiếc xe ô tô có thể nhỏ, theo quy định của Chính phủ là những tài sản nhỏ, vì vậy bán không qua đấu giá, không minh bạch, công khai...tôi rất lo lắng về việc này. Vừa rồi trên báo chí cũng nêu, một số tỉnh cũng bán xe biển xanh mà không qua đấu giá, không công khai, minh bạch, chỉ bán và giá khởi điểm rất thấp. Vì vậy, đề nghị các đồng chí cân nhắc trong việc bán tài sản công" - bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, cho biết.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận định, quản lý tài sản vừa qua chưa tiết kiệm, còn lãng phí là do thực tế phát sinh tiêu cực, tham nhũng trong mua - bán, thanh lý tài sản công, vì vậy cần quy định nhất thiết phải được đấu giá công khai minh bạch trong dự thảo luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI