Đà Nẵng rút ngắn thời gian làm thủ tục đưa người đi cai nghiện

Thời sự VTV-Thứ hai, ngày 03/11/2014 16:33 GMT+7

TP Đà Nẵng đã ban hành quy chế mới, rút ngắn thời gian lập hồ sơ đưa người đi cai nghiện tập trung.

Theo đó, việc lập hồ sơ, tổ chức đưa người nghiện vào trung tâm Đà Nẵng sẽ do các ngành của thành phố thống nhất triển khai. Không chờ 72 giờ để xác định nghiện, mà ngay khi lực lượng chức năng phát hiện và tạm giữ người có biểu hiện nghiện ma túy, người này sẽ được kiểm tra ngay với sự có mặt của người có thẩm quyền. Nếu có kết quả dương tính sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Các quận huyện sẽ lập ra một tổ tư vấn thẩm định hồ sơ bị đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Khi nhận được hồ sơ do UBND xã, phường đề nghị, trong vòng 3 ngày tổ tư vấn thẩm định họp xem xét thống nhất tính pháp lý, nội dung hồ sơ rồi chuyển qua tòa án, thay vì phải mất 17 ngày như quy định tại Nghị định số 221. Phía tòa án cũng ủng hộ việc xem xét và ra quyết định trong vòng từ 5 đến 7 ngày chứ không phải chờ đến 15 ngày như quy định.

Đà Nẵng cũng đã lập riêng một cơ sở xã hội để quản lý người không có nơi cư trú ổn định trong thời gian chờ lập hồ sơ, mà chưa đưa vào cai nghiện tập trung.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI