Hà Nội mịt mù khói vì nông dân đốt rơm rạ

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 07/06/2017 11:24 GMT+7

VTV.vn - Nguyên nhân dẫn đến khói bụi là do sau khi thu hoạch xong, thay vì phơi khô mang về nấu hoặc cho gia súc ăn như truyền thống, hầu hết rơm, rạ đều được đốt ngay tại ruộng.

Vài ngày nay, tại một số huyện ngoại thành Hà Nội như Đan Phượng, Phúc Thọ, nhiều tuyến đường dẫn vào trung tâm TP đều chìm trong khói mù mịt, ảnh hưởng giao thông do người dân đốt rơm, rạ.

Theo nhiều nông dân, họ đốt ngay tại đồng để tiết kiệm công sức. Việc phơi phóng rơm, rạ như xưa vừa tốn nhiều công, lại lỉnh kỉnh. Hiện nay, không mấy ai sử dụng rơm để nấu trong khi trâu, bò chủ yếu ăn cỏ nên họ đốt luôn.

Ước tính, hàng năm Hà Nội phát sinh trên 1 triệu tấn rơm, rạ và phụ phẩm nông nghiệp với lượng đốt bỏ ngoài cánh đồng khoảng 350.000 tấn, chiếm hơn 30%, làm gia tăng nhiệt độ cũng như ngột ngạt không khí.

Khói bụi từ đốt rơm, rạ có chứa rất nhiều loại khí độc hại như muội than, khí Carbonic (C02), Lưu huỳnh Dioxit (SO2) có thể gây suy hô hấp, suy tim, suy nhược cơ thể, nhiễm trùng phổi về lâu dài gây ra ung thư phổi.

Sở Tài Nguyên - Môi trường Hà Nội đang cấp bách thực hiện các giải pháp để cùng với các địa phương đưa chiến dịch "Cánh đồng không đốt rơm, rạ" vào thực hiện trên diện rộng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước