TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Làm thế nào để có được thực phẩm an toàn?

Khánh Huyền - Mạnh Hùng (Trung tâm Tin tức VTV24)Cập nhật 22:05 ngày 09/05/2016

VTV.vn - Vấn đề này đã được nhiều ý kiến thảo luận đưa ra trong buổi hội thảo: "Chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Việc một số cơ sở sản xuất mặc dù đạt chứng nhận VietGap, nhưng thực phẩm vẫn không đảm bảo an toàn, lý do theo đại diện Bộ NN&PTNT, một phần là các công đoạn từ khâu chăn nuôi, giết mổ đến tiêu thụ chưa được kiểm soát chặt chẽ. Cơ chế kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng cũng đang là vấn đề cần được chấn chỉnh.

"Cứ thanh tra theo kế hoạch thì an toàn, tốt nhất là thanh tra không có báo trước, thanh tra đột xuất" - ông Vũ Văn Tám - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói.

Từ hai năm trước, Bộ NN&PTNT đã thí điểm sản xuất nông sản an toàn theo chuỗi thông qua các HTX và hộ cá thể, nhưng thực tế đã có không ít hộ cá thể - do không có ràng buộc về pháp lý đã khiến chuỗi sản xuất tan rã.

Năm nay, Bộ NN&PTNT đã chọn TP Hồ Chí Minh và Hà Nội làm hai địa phương làm điểm phối hợp với các địa phương trong khu vực xây dựng các chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn. Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ ban hành quy trình về kiểm tra, chứng nhận, xác nhận sản phẩm an toàn theo chuỗi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.