Sốt rét gia tăng trở lại tại Đăk Lăk

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/10/2017 20:31 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Đăk Lăk đã ghi nhận 233 ca mắc bệnh sốt rét, tăng khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó có 1 ca tử vong.

Đáng quan tâm, số ca bệnh đang có chiều hướng gia tăng tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Con trai 3 tuổi của chị H'Nêra H'Mok ở buôn Drang Phốc, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk bị sốt rét đã 1 tuần nay. Thường ngày cháu chỉ ở nhà cùng mẹ, không đi đâu xa và cũng chưa bao giờ cùng cha mẹ vào nương rẫy. Tuy nhiên, do cha mẹ chủ quan, bé đã bị muỗi đốt và dẫn đến sốt rét.

Tính từ đầu năm đến nay, huyện Buôn Đôn có 80 ca mắc bệnh sốt rét, chiếm 30% số ca mắc toàn tỉnh, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2016.

Bệnh viện huyện Buôn Đôn thời gian gần đây thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân đến khám và điều trị sốt rét. Đa số bệnh nhân đều là nam, thường đi làm rẫy xa nhà và ở lại dài ngày để tiện cho việc sản xuất.

Hiện nay, sốt rét chưa có vaccine phòng ngừa, nên việc phòng chống muỗi truyền bệnh là biện pháp hữu hiệu nhất. Khi người bệnh phát hiện các dấu hiệu như sốt cao, rét run từng cơn, vã mồ hôi, ớn lạnh thì cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để chẩn đoán, xét nghiệm và điều trị kịp thời; tránh để bệnh nặng dẫn đến tử vong như trường hợp của một bé trai 3 tuổi tại buôn Drang Phốk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn tỉnh Đăk Lăk xảy ra cách đây không lâu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI