Thay đổi tư duy và cách làm nông nghiệp an toàn của người nông dân

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 07/06/2017 10:04 GMT+7

VTV.vn - Làm thế nào để sản xuất nông nghiệp an toàn, chăm sóc cây đúng tiêu chuẩn và vấn đề đầu ra của nông sản là câu hỏi của phần lớn người nông dân đặt ra hiện nay.

Kể lại thời điểm cách đây 1 năm khi vẫn giữ thói quen canh tác cũ, anh Nguyễn Thanh Nhàn, một chủ hộ sản xuất rau tại Lâm Đồng, cho biết quy cách chăm sóc cây khi đó không theo hướng dẫn của ai, chủ yếu làm theo cảm tính, đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan.

Sử dụng đúng chủng loại, đúng liều lượng, ưu tiên phun phòng bệnh bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học là những thay đổi rõ rệt nhất của phương pháp canh tác mới. Nếu như trước đây, mỗi vụ sẽ chỉ gieo trồng rau tràn lan một lần với sản lượng thu hoạch lớn khiến giá bán ra thấp thì quy trình mới cho phép rau thu hoạch đến đâu có đầu ra tới đó nhờ kiểm soát chặt chẽ quy trình trồng rau an toàn.

Tuy nhiên, để người nông dân có thể thay đổi tư duy, chuyển sang sản xuất nông nghiệp an toàn, cần có thời gian để người nông dân thấy được hiệu quả mà phương pháp canh tác mới mang lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive