Thu ngân sách cơ bản đạt chỉ tiêu

Nguyễn Trung (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 11/01/2017 20:19 GMT+7

VTV.vn - Đến những thời điểm cuối cùng của năm, thu ngân sách vẫn cơ bản đạt chỉ tiêu Quốc hội giao.

Ngân sách Trung ương là khoản thu chủ đạo, chiếm tới 61% tổng thu ngân sách Nhà nước. Dựa trên tình hình thực tế, Bộ Tài chính đã từng báo cáo Chính phủ: thu ngân sách Trung ương có thể giảm gần 12.000 tỷ đồng trong năm vừa qua nhưng đến những thời điểm cuối cùng của năm, thu ngân sách vẫn cơ bản đạt chỉ tiêu Quốc hội giao. Thành quả này có sự đóng góp quyết định của ngành Thuế và đã được tổng kết kinh nghiệm trong Hội nghị triển khai công tác năm 2017 của Tổng cục Thuế được tổ chức sáng nay (11/1).

Theo Tổng cục Thuế, tổng thu ngân sách nội địa năm 2016 đạt gần 900 nghìn tỷ đồng, vượt thu 9,3% dự toán pháp lệnh, đảm bảo cho ngân sách Trung ương cơ bản đạt chỉ tiêu pháp lệnh. Góp phần quan trọng vào kết quả đầy ấn tượng này có sự đóng góp của hàng chục nghìn doanh nghiệp đã thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, dù trước đó ngân sách Trung ương có nguy cơ hụt thu khoảng 27 nghìn tỷ đồng. Đây còn là thành quả của các chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, được Chính phủ kiên trì thực hiện từ nhiều năm nay.

Năm 2016, mặc dù tổng thu ngân sách Nhà nước vượt thu 7,8% nhưng là của ngân sách địa phương. Trước đó, ngân sách trung ương có nguy cơ giảm thu đến 32 nghìn tỷ đồng so với dự kiến, nhưng vào phút chót vẫn cơ bản đạt chỉ tiêu Quốc hội giao. Những cải cách mạnh mẽ về môi trường đầu tư, kinh doanh của Chính phủ đã tạo thuận lợi cho 110.000 doanh nghiệp mới được thành lập, tạo nguồn thu lớn cho ngân sách để bù đắp những khoản hụt thu của Ngân sách Trung ương.

Việc hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2016 sẽ đảm bảo nguồn chi ngân sách Nhà nước cho an ninh quốc phòng, đầu tư phát triển, thực hiện các chính sách an sinh xã hội và những nhiệm vụ cấp bách khác của đất nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI