Vì sao nước mắm công nghiệp có độ đạm thấp?

Mai Phương (VTV9)-Thứ sáu, ngày 15/07/2016 10:20 GMT+7

VTV.vn - Sau khi kiểm tra trên thị trường, các chuyên gia của Bộ Y tế đã đưa ra giải thích về nguyên nhân vì sao nước mắm công nghiệp có độ đạm thấp.

Các loại nước mắm công nghiệp có đến khoảng 20 thành phần như: Nước, muối, tinh cốt cá cơm, các loại phụ gia (chất điều vị, chất tạo màu, hương cá)… Theo tiêu chuẩn Việt Nam, một chai nước mắm hạng đặc biệt phải đạt độ đạm từ 30 gam nitơ/lít, đối với nước mắm thường phải đạt tối thiểu 10 gam nitơ/lít.

Theo các chuyên gia, độ đạm của nước mắm công nghiệp thường bị thấp do các nhà sản xuất đã sử dụng nước mắm truyền thống ở hạng thấp, sau đó pha chế với nước và muối. Từ 1 lít nước mắm truyền thống có thể pha chế thành 4 - 5 lít nước mắm công nghiệp khiến màu sắc, mùi vị sản phẩm bị thay đổi, buộc nhà sản xuất phải pha chế thêm chất tạo màu, tạo mùi, chất điều vị…

75% nước mắm trên thị trường hiện nay là nước mắm công nghiệp. Lần đầu tiên sau 10 năm, Bộ Y tế quyết định thanh tra thị trường nước mắm sau nhiều nghi vấn về độ đạm thực tế có trong những chai nước mắm công nghệp.

Độ đạm nước mắm công nghiệp chỉ ở mức tối thiểu Độ đạm nước mắm công nghiệp chỉ ở mức tối thiểu

VTV.vn - Theo kết quả báo cáo của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, hai mẫu nước mắm ngẫu nhiên được xét nghiệp chỉ có độ đạm đạt ở mức tối thiểu 10,4g N/L.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive