Việt Nam trong tuần (15-21/5): Cả nước sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

PV (Tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 21/05/2016 11:26 GMT+7

Những khẩu hiệu, pano lớn được bố trí tại các tuyến phố tại Hà Nộ chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hôi khóa XIV và đại biểu HĐND.

VTV.vn - Cả nước sẵn sàng cho ngày hội bầu cử; Thủ tướng thăm chính thức LB Nga; Kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh… là những sự kiện nổi bật trong tuần.

Cả nước sẵn sàng cho ngày hội bầu cử

Chỉ còn 1 ngày nữa là tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đến nay, các địa phương trong cả nước đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn đang được hàng chục triệu người Việt Nam mong chờ này.

Cả nước đã thành lập 63 Ủy ban bầu cử cấp tỉnh; 712 Ủy ban bầu cử cấp huyện; 11.162 Ủy ban bầu cử cấp xã; 184 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội; 1.096 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh; 6.721 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện; 79.988 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã; 91.476 Tổ bầu cử.

Theo đề nghị của Ủy ban bầu cử 17 tỉnh, Hội đồng bầu cử quốc gia đã có văn bản cho phép nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn các tỉnh này tiến hành bầu cử sớm trước ngày bầu cử đã được ấn định. Tính đến ngày 20/5, trên cả nước đã có một số khu vực bỏ phiếu thuộc các tỉnh: Bà Rịa-Vũng Tàu, Lai Châu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Nghệ An, Khánh Hòa, Đăk Lăk. Công tác bầu cử đã được triển khai rất tốt, cử tri phấn khởi vui vẻ tham gia bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức LB Nga

Ngày 16/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Nga. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kể từ khi nhậm chức và cũng là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước kể từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Trong 3 ngày (từ 16 -19/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chương trình làm việc khẩn trương với 17 hoạt động nối tiếp nhau gồm các cuộc hội đàm, tiếp xúc, gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nga, tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga, trả lời phỏng vấn báo chí Nga; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các chiến sỹ vô danh; vào Lăng viếng Lê-nin; đặt hoa và trồng cây lưu niệm tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng vào dịp kỷ niệm Ngày sinh của Người, thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam, bà con kiều bào, …

Từ ngày 19 - 20/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN - Nga diễn ra tại Sochi, Nga.

Kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 19/5, toàn dân tộc Việt Nam kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2016). Ngày này đã trở thành ngày trọng đại, thiêng liêng, có nhiều ý nghĩa sâu sắc. Đây là dịp cả nước cùng chung niềm xúc động tưởng nhớ đến vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, Người đã hiến dâng cả đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta.

Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng cao đẹp về chí khí cách mạng kiên cường và tinh thần độc lập tự chủ, lòng yêu nước, yêu nhân dân tha thiết. Tư tưởng, đạo đức, nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là ánh sáng soi đường để toàn Đảng, toàn dân ta bước tới.

Kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuần qua, trong và ngoài nước đều có những hoạt động sôi nổi, thiết thực. Nhiều tỉnh, thành, bộ, ngành cũng tổ chức biểu dương tấm gương học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh.

Choáng với hóa đơn nước 19 triệu đồng/tháng của một gia đình ở Hà Nội

Tuần qua, việc một gia đình gồm 6 người tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội nhận hóa đơn tiền nước tháng 4 lên đến hơn 19 triệu đồng, tương đương 1.000 m3 nước đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận và báo chí.

Theo ông Trần Công Ứng - chủ hộ nhận được hoá đơn dùng 1.000 m3 nước cho biết, số nước trên bằng tổng số nước gia đình đã sử dụng trong 4 năm qua cộng lại. Sáng 19/5, Hợp tác xã Dịch vụ Sản xuất nông nghiệp Triều Khúc đã tổ chức họp báo với mục đích như lãnh đạo hợp tác xã công bố trước đó là thông báo hướng xử lý đối tới trường hợp hoá đơn tiền nước bất thường của gia đình ông Trần Công Ứng. Nhưng ngay khi bước vào cuộc họp báo, đại diện Hợp tác xã Dịch vụ Sản xuất nông nghiệp Triều Khúc khẳng định, chỉ cung cấp thông tin về ba cuống hóa đơn tiền nước tháng 1, tháng 2 và tháng 3/2016 của gia đình ông Trần Công Ứng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI