Sự kiện trong nước nổi bật tuần qua: Tập trung khắc phục hậu quả hải sản chết bất thường

PV-Thứ bảy, ngày 07/05/2016 13:26 GMT+7

VTV.vn - Tàu câu mực với 34 ngư dân bị tàu lạ đâm chìm; giới khoa học khẳng định vệt nước đỏ ở vùng biển Quảng Bình là thủy triều đỏ hai sự kiện trong nước nổi bật tuần qua.

Chính phủ họp phiên thường kỳ đầu tiên sau kiện toàn

Sáng 4/5, Chính phủ đã tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 4 - phiên họp thường kỳ hàng tháng đầu tiên sau 25 ngày Chính phủ được kiện toàn với 21 thành viên mới.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong phiên họp đầu tiên này của Chính phủ sau khi được kiện toàn, nhân dân đang quan sát và theo dõi Chính phủ sẽ nói gì và làm gì. Do vậy, các thành viên Chính phủ phải đồng tâm, hiệp lực, bản lĩnh, đoàn kết và quyết tâm trong chỉ đạo điều hành để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XII của Đảng trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ phải nói không với tham nhũng, tiêu cực và đặc biệt là lãng phí. Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ phải làm gương trong xã hội về liêm chính. Theo đó, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng không thể ký những văn bản đã bị chối bởi lợi ích nhóm, được đặt trước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các thành viên Chính phủ phải rà lại những văn bản, những việc gây sơ hở có thể tạo ra tham nhũng và gây lãng phí. Đồng thời yêu cầu các thành viên Chính phủ và hệ thống chính quyền các cấp phải gắn bó với nhân dân và lo cho nhân dân, nhất là phải nỗ lực vượt qua thách thức để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% và lạm phát dưới 5%.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tới ưu tiên của Chính phủ là tôn vinh và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Từ đó, mọi cấp, mọi ngành phải xem lại mình có đang đè nén doanh nghiệp hay không?

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả hải sản chết bất thường

Tối 2/5, Văn Phòng Chính phủ đã ban hành Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với các địa phương bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường hôm 1/5 vừa qua tại Hà Tĩnh.

Kết luận nêu rõ, đây là sự cố môi trường nghiêm trọng, bất thường, lần đầu tiên xảy ra tại nước ta trên vùng biển rộng, nên việc xác định nguyên nhân phải thực hiện khẩn trương, thận trọng, chắc chắn và có căn cứ khoa học. Trong kết luận, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ cụ thể để sớm tìm ra nguyên nhân sự cố môi trường này, và để tăng cường kiểm soát, không để sự cố tương tự xảy ra. Đồng thời, để bảo đảm ổn định đời sống nhân dân, sớm khôi phục sản xuất , đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản.

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả hải sản chết bất thường Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả hải sản chết bất thường

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có kết luận về việc khắc phục hậu quả hải sản chết bất thường.

Vụ cá chết bất thường: Chính phủ không bao che và kiên quyết xử lý trách nhiệm có liên quan Vụ cá chết bất thường: Chính phủ không bao che và kiên quyết xử lý trách nhiệm có liên quan

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo 5 tỉnh ven biển miền Trung bị ảnh hưởng do cá chết bất thường để tìm giải pháp hỗ trợ và khôi phục sản xuất.

Bộ Công Thương lập đường dây nóng hỗ trợ thông tin thu mua hải sản

Để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho ngư dân một số tỉnh miền Trung tiêu thụ thủy hải sản nuôi trồng và đánh bắt trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của hiện tượng thủy hải sản chết bất thường không rõ nguyên nhân, Bộ Công Thương thành lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ ngư dân trong việc thu mua, tiêu thụ thủy hải sản nuôi trồng và đánh bắt bảo đảm an toàn.

Mọi thông tin sẽ được tiếp nhận qua ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, số điện thoại di động 0979815668; ông Dương Thái Trung, Trưởng phòng Thương mại nông sản, vật tư và hàng tiêu dùng, số điện thoại 0906725555 hoặc gọi thẳng tới Phòng Thương mại nông sản vật tư và hàng tiêu dùng thuộc Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, số máy 04-2220539.

Công bố 69 địa chỉ cung cấp “thực phẩm sạch” trên toàn quốc

Sáng 5/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức họp báo Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” và công bố Chương trình “Địa chỉ Xanh – Nông sản Sạch”. Với các hoạt động này, lần đầu tiên, việc kết nối giữa sản xuất và tiêu dùng được đẩy mạnh sẽ giúp nông sản sạch của bà con làm ra đến đúng địa chỉ và đúng giá trị.

Danh sách 69 địa chỉ bán thực phẩm an toàn được gắn với 282 chuỗi sản xuất trên địa bàn 14 tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP.HCM, Hà Nam, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Sơn la, Hưng Yên, Tuyên Quang, Tiền Giang, Bình Dương... cũng được đưa ra trong tuần lễ này. Những địa chỉ này sẽ tiếp tục được báo Nông thôn ngày nay, VOV Giao thông, kênh truyền hình cáp O2TV của Đài Truyền hình Việt Nam cập nhật thông tin thường xuyên để cung cấp cho người tiêu dùng. Ngoài ra, quý vị độc giả có thể truy cập vào fanpage của chương trình Chào buổi sáng Bông lúa ở địa chỉfacebook.com/bongluavtv để tham khảo.

Giá xăng tăng 650 đồng/lít từ 15h ngày 5/5

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có công văn điều hành giá bán lẻ xăng dầu từ 15 giờ ngày 5/5. Trong lần điều chỉnh này, Liên Bộ Công Thương - Tài chính giữ nguyên mức trích Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Đồng thời, cho phép chi sử dụng Quỹ bình ổn giá cho xăng RON 92 là 639 đồng/lít; trích cho xăng E5 672 đồng/lít; trích cho dầu diesel 846 đồng/lít; trích cho dầu hỏa 1.029 đồng/kg và 323 đồng/kg cho dầu mazut.

Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn, giá xăng RON 92 tăng 646 đồng/lít lên mức tối đa 15.586 đồng/lít. Giá xăng sinh học (E5) cũng tăng 634 đồng/lít lên mức tối đa 15.076 đồng/lít.

Với các mặt hàng dầu, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được phép tăng giá dầu diesel 650 đồng/lít lên mức tối đa 11.023 đồng/lít và dầu hoả tăng 550 lên mức 9.455 đồng/lít, dầu mazut tăng 300 đồng/lít lên 7.860 đồng/lít.

Giới khoa học khẳng định vệt nước đỏ ở vùng biển Quảng Bình là thủy triều đỏ

Tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, hiện tượng cá biển chết lại tiếp tục xuất hiện. Thế nhưng đi kèm với hiện tượng cá chết lần này, là một dải nước có màu khác lạ dọc bờ biển, khiến người dân nơi đây khá hoang mang.

Sáng 5/5, dải nước màu đỏ nhạt vẫn xuất hiện tại đây và có chiều dài 2km. Tuy nhiên bề rộng của dải nước này đã giảm đi. Tình trạng cá chết tiếp tục xuất hiện tuy nhiên lượng cá chết ít hơn so với ngày 4/5.

Tối 4/5, các nhà khoa học đã lấy mẫu nước tại bãi biển Nhơn Trạch và đã có cuộc họp kéo dài tại tỉnh Hà Tĩnh. GS khoa học Dương Đức Tiến, nguyên giảng viên ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đưa nhận định chung khẳng định đây là hiện tượng thủy triều đỏ.

Vệt nước đỏ dọc bờ biển Quảng Bình có thể là thủy triều đỏ "Vệt nước đỏ dọc bờ biển Quảng Bình có thể là thủy triều đỏ"

VTV.vn - Theo GS.TS Khoa học Dương Đức Tiến, việc xuất hiện những dải nước có màu đục ngầu như hiện tượng nở hoa của nước (thủy triều đỏ).

“Tuyệt đối không ăn hải sản chết do thủy triều đỏ” “Tuyệt đối không ăn hải sản chết do thủy triều đỏ”

VTV.vn - Đó là khuyến cáo của GS.TS. Dương Đức Tiến về tình trạng hải sản bị nhiễm độc do thủy triều đỏ xuất hiện tại vùng biển Quảng Bình.

Tàu câu mực cùng 34 ngư dân bị tàu lạ đâm chìm ở Hoàng Sa

Khoảng 23 giờ ngày 3/5, tàu cá QNa-95959 TS do ông Phạm Phú Thành ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam làm thuyền trưởng cùng 33 lao động đang hành nghề câu mực trên vùng biển Hoàng Sa, cách Đà Nẵng khoảng 350 hải lý về hướng Đông Bắc thì bị một tàu chưa rõ số hiệu đâm chìm. Do trời tối nên các ngư dân không nhận dạng được chiếc tàu này.

Nhận được thông tin, tàu cá QNa-94998TS do ông Phạm Phú Trung cũng ở xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam làm thuyền trưởng hoạt động ở khu vực gần đó đã tiếp cận và đưa 34 ngư dân bị nạn lên tàu an toàn.

Chiều 5/5, 34 ngư dân gặp nạn đã được đưa về cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng an toàn.

Rơi nước mắt cảnh đón 34 ngư dân bị đâm chìm tàu cá ở Hoàng Sa Rơi nước mắt cảnh đón 34 ngư dân bị đâm chìm tàu cá ở Hoàng Sa

VTV.vn - Người nhà các ngư dân khóc hết nước mắt đón các ngư dân bị tàu lạ đâm chìm khi đang đánh bắt hải sản ngoài khơi xa trở về đến bờ.

Tàu du lịch bốc cháy dữ dội tại cảng tàu Tuần Châu

Vào lúc 11h ngày 6/5, tàu QN 6299 của Công ty TNHH Một thành viên Du lịch VIT do ông Nguyễn Xuân Thiêm là thuyền trưởng vừa cập âu 12, cầu cảng Tuần Châu (TP Hạ Long, Quảng Ninh) sau hành trình lưu trú trên Vịnh Hạ Long đã bất ngờ xảy ra cháy lớn.

Toàn bộ 37 khách du lịch (trong đó có 36 người nước ngoài, 1 người Việt Nam) trên tàu QN 6299 đã được đưa vào bờ an toàn. Mặc dù lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy có mặt ngay sau đó, nhưng do đám cháy quá lớn, tàu QN 6299 đã bị cháy hoàn toàn và tự chìm tại chỗ.

Cháy tàu hạng sang trên đảo Tuần Châu: May mắn vì tàu không cháy khi đang lưu trú trên biển Cháy tàu hạng sang trên đảo Tuần Châu: May mắn vì tàu không cháy khi đang lưu trú trên biển

VTV.vn - Trong vụ việc cháy tàu du lịch trên bến Tuần Châu, nếu sự việc xảy ra ở ngoài biển vào ban đêm thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng

Tối 6/5, khai mạc Lễ hội hoa phượng đỏ

Tối 6/5, thành phố Hải Phòng đã tổ chức chương trình nghệ thuật Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng lần thứ 5. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tới dự.

Với chủ đề "Nối vòng tay bạn bè", chương trình nghệ thuật có sự góp mặt của 500 nghệ sĩ, diễn viên và hơn 1.000 sinh viên địa phương. Đêm hội cũng tổ chức các cuộc diễu hành nghệ thuật quy mô lớn, thể hiện sự đoàn kết, đồng tâm của người dân đất Cảng trong sự nghiệp công nghiệp hóa , hiện đại hóa đất nước.

Lễ hội Hoa phượng đỏ năm nay sẽ diễn ra tới hết ngày 8/5.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI