Ngục trong rừng: Làm sống lại câu chuyện về những tù nhân An Nam bị lưu đày nơi xa xứ

PV/Ảnh: NVCC-Thứ tư, ngày 14/06/2017 06:00 GMT+7

Đoàn làm phim tới thăm nhà tù của Pháp tại Guyane (Ảnh: NVCC)

VTV.vn - Đây là chia sẻ của ê-kíp sản xuất bộ phim tài liệu Ngục trong rừng sẽ lên sóng VTV Đặc biệt tháng 6 này.

Lên sóng khung VTV Đặc biệt tháng 6, bộ phim tài liệu Ngục trong rừng mang tới cho khán giả câu chuyện về hành trình của các BTV, phóng viên Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài THVN tới vùng đất Guyane - một tỉnh hải ngoại và là phần lãnh thổ lớn nhất của Pháp tại Nam Mỹ. Nơi đây từng được ví như mảnh đất của sự chết chóc và là nơi lưu đày tù nhân của Pháp. Gần 100 năm trước, hơn 500 tù nhân An Nam đã bị lưu đày tới đây.

Ngục trong rừng: Làm sống lại câu chuyện về những tù nhân An Nam bị lưu đày nơi xa xứ - Ảnh 1.

Hình ảnh trại tập trung tại thành phố Saint Laurent du Maroni

Để kể lại câu chuyện cuộc sống của những người tù An Nam trên mảnh đất này, ê-kíp làm phim Ngục trong rừng đã trở lại những di tích, gặp lại thế hệ con cháu của những người tù, tìm hiểu những tài liệu ở các trung tâm lưu trữ tại Pháp và Guyane. Cũng tại đây, họ đã có những kỷ niệm, dấu ấn khó quên.

"Khi tới ghi hình ở những địa điểm gợi nhắc lại quá khứ gắn với chốn lao tù của Guyane, tôi cảm thấy xúc động. Nhìn những dãy nhà lao hay chuồng cọp nằm giữa rừng hay trên các hòn đảo biệt lập, tôi cảm thấy xót xa cho những người tù An Nam xưa đã bị lưu đày sang đây.

Trong số 535 người tù An Nam đã đặt chân lên đất Guyane năm 1931, nhiều người đã phải bỏ mạng chốn lao tù, có người tìm được cách thoát thân và tới sinh sống ở các nước Nam Mỹ lân cận, không ít người được hồi hương nhưng cũng có một số người lựa chọn ở lại vì đã xây dựng gia đình và có con cái tại Guyane. 

Dù có cơ hội lựa chọn trở về hay không, dù quyết định của họ là đi hay ở, thì tất cả những người ấy cũng đã bị cướp đi tuổi xuân và phải sống quãng đời cơ cực trong chốn lao tù", BTV Hồng Nhung - Ban Truyền hình Đối ngoại chia sẻ.

Ngục trong rừng: Làm sống lại câu chuyện về những tù nhân An Nam bị lưu đày nơi xa xứ - Ảnh 2.

Hậu duệ của một tù nhân An Nam sinh sống tại Cayenne

Theo BTV Hồng Nhung cho biết, công tác chuẩn bị cho hành trình tới Guyane được bắt đầu từ năm 2015. Một phần nội dung đã được phát sóng trong chương trình Ngày trở về - Dấu chân người Việt vào dịp Tết Nguyên đán 2016. Tuy nhiên, với bộ phim Ngục trong rừng, khán giả sẽ còn được chứng kiến nhiều góc nhìn khác - đặc biệt và ấn tượng hơn - về cuộc sống của những tù nhân An Nam tại nơi xa xứ.

Ngục trong rừng: Làm sống lại câu chuyện về những tù nhân An Nam bị lưu đày nơi xa xứ - Ảnh 3.

Đài tưởng niệm những tù nhân Đông Dương đã mất tại Guyane thuộc Pháp hiện đặt trong nghĩatrang ở Cayenne

"Những cái tên Việt Nam gợi lên trong chúng tôi bao suy nghĩ. Họ là những người đã dũng cảm đấu tranh nhưng bị trừng phạt một cách bất công vì chính lòng yêu nước và ý chí bất khuất. Những biến cố lịch sử đã khiến câu chuyện về họ dần chìm vào quên lãng. Và chúng tôi cảm thấy mình có trách nhiệm phải khiến cho câu chuyện này được sống lại, được nhiều người biết đến", BTV Hồng Nhung nói.

Phim tài liệu VTV đặc biệt tháng 6 - Ngục trong rừng - sẽ phát sóng 21h10 ngày 17/6 trên kênh VTV1. Mời quý vị và các bạn đón xem!

VTV Đặc biệt tháng 6: Lên sóng phim tài liệu về những tù nhân An Nam tại Nam Mỹ VTV Đặc biệt tháng 6: Lên sóng phim tài liệu về những tù nhân An Nam tại Nam Mỹ

VTV.vn - Bộ phim tài liệu lên sóng VTV Đặc biệt tháng 6 này sẽ là câu chuyện về những người tù nhân An Nam tại Guyane - phần lãnh thổ lớn nhất của Pháp ở Nam Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive