VTV Đặc biệt - Chị gái: Lát cắt chân thực về cuộc sống của trẻ em dân tộc vùng cao

VTV Kết nối-Thứ ba, ngày 14/03/2017 05:23 GMT+7

VTV.vn - Với những hình ảnh chân thực, sống động, bộ phim tài liệu Chị gái sẽ mang tới cho khán giả một lát cắt chân thực về cuộc sống của trẻ em dân tộc vùng cao.

Chị gái là bộ phim tài liệu do Trung tâm Sản xuất các chương trình Giáo dục thực hiện, nằm trong khuôn khổ dự án Baby On The Way hợp tác giữa 6 nước Việt Nam, Italy, Hàn Quốc, Chile, Campuchia và Thái Lan. Bộ phim kể về cuộc sống của Pia, một cô bé 8 tuổi người dân tộc Hà Nhì, sống ở thôn Mò Phú Chải, Y Tý, Lào Cai. Bé Pia là chị cả trong một gia đình có 3 người con. Cô bé luôn gặp những rắc rối từ hai em trai Gớ Dờ (6 tuổi) và Gió Hờ (4 tuổi).

Cũng vì vậy, Pia luôn ao ước có một cô em gái. Tuy nhiên, khi mẹ Pia sinh người con thứ 4, đó lại là một bé trai. Điều đó khiến cô bé không chỉ thất vọng mà còn làm dấy lên trong Pia nhiều nỗi lo lắng.

Để ghi hình phim tài liệu Chị gái, ê-kíp sản xuất đã có 14 ngày tác nghiệp tại thôn Mò Phú Chải, Y Tý, Lào Cai. Trong thời gian đó, ê-kíp làm phim đã theo sát từng bước chân của các nhân vật, đảm bảo không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào. Tuy nhiên, do nhân vật là các em nhỏ nên đoàn làm phim đã phải dùng nhiều cách để tiếp cận cũng như giúp các em có thể bộc lộ sự chân thật trước máy quay.

VTV Đặc biệt - Chị gái: Lát cắt chân thực về cuộc sống của trẻ em dân tộc vùng cao - Ảnh 1.

"Trong ba ngày đầu, sinh hoạt trong gia đình nhân vật không được tự nhiên bởi có sự xuất hiện của máy quay nhưng vài ngày sau đó, việc đoàn làm phim luôn có mặt từ sáng tới tối ở nhà nhân vật đã khiến họ thể hiện tự nhiên hơn" - biên kịch Phan Ý Linh kể lại - "Trong bộ phim này, chúng tôi chỉ ghi lại những gì diễn ra theo dòng chảy cuộc sống của nhân vật, mọi thứ ngoài thực tế như thế nào thì lên phim sẽ diễn ra như vậy, kể cả cảm xúc của các em nhỏ. Chúng tôi hy vọng sau khi xem bộ phim khán giả sẽ có cảm nhận riêng về một lát cắt trong cuộc sống này".

Dù không có lời bình nhưng qua lời kể của nhân vật chính và tuyến nhân vật phụ, bộ phim vẫn có thể mang tới cho khán giả cảm giác chân thực, sống động như đang được tham gia vào cuộc sống hàng ngày của các em nhỏ ở thôn Mò Phú Chải, Y Tý.

Cùng theo dõi một số hình ảnh hậu trường sản xuất bộ phim Chị gái qua video dưới đây:

Bộ phim Chị gái sẽ lên sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt tháng 3 vào 20h10 ngày 18/3 trên kênh VTV1. Mời quý vị và các bạn đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI