Báo động mất vệ sinh an toàn thực phẩm, Trung Quốc nâng mức hình phạt

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 31/03/2017 07:10 GMT+7

VTV.vn - Tại Trung Quốc, không chỉ phạt tiền, những đối tượng là doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm mang tính hệ thống, gây ảnh hưởng nghiêm trọng có thể lĩnh án tử hình.

Một chiến dịch mới về vệ sinh an toàn thực phẩm đã được chính phủ Trung Quốc phát động, nhằm siết chặt hơn việc quản lý hành vi vi phạm liên quan tới kinh doanh thực phẩm qua mạng. Đây là ngành kinh doanh đang bùng nổ tại Trung Quốc, khi tiện ích của ngành công nghệ thông tin đang làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng.

Các trang mạng dịch vụ bán thực phẩm trực tuyến tại Trung Quốc đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ với giá trị lên tới 152 tỷ NDT trong năm 2016. Trong khi ngày càng có nhiều dịch vụ kinh doanh đồ ăn trực tuyến thì nỗi lo về an toàn thực phẩm cũng tăng theo. Chính vì vậy, Cục Giám sát thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc đã quyết định siết chặt kiểm soát với loại hình kinh doanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ này.

Phóng viên Thái Bình - Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc cho biết, theo thống kê tại thành phố Bắc Kinh, có 5 hệ thống dịch vụ đặt và giao hàng trực tuyến qua mạng, với sự tham gia của 67.000 nhà hàng, quán ăn. Cục Giám sát thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc sẽ kiểm tra giấy phép kinh doanh, giấy phép y tế, chất lượng nguyên liệu và sức khoẻ của các đầu bếp tại những nhà hàng kinh doanh trực tuyến. Đại diện của cơ quan này cũng vừa yêu cầu 34 nhà hàng rút khỏi hệ thống nhà hàng bán hàng trực tuyến vì cung cấp thực phẩm bị nguội và không có giấy phép. Một hệ thống đánh giá nhà hàng cũng sẽ được giới thiệu để người tiêu dùng có cơ sở mua hàng an toàn nhất.

Không dừng lại ở kinh doanh đồ ăn trực tuyến, cuộc chiến chống thực phẩm bẩn của Trung Quốc vẫn còn nhiều chông gai, khi trong quá khứ đã có không ít vụ bê bối thực phẩm bẩn bị phanh phui. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng có những biện pháp mạnh tay để xử lý các vụ việc này. Mới đây nhất, Uỷ ban An toàn vệ sinh thực phẩm của Trung Quốc đã thông qua kế hoạch 5 năm lần thứ 13 về an toàn thực phẩm, cho giai đoạn từ nay tới 2020.

Theo đó, kế hoạch hướng tới các mục tiêu chính là gia tăng quản lý thực phẩm từ nguồn, nâng cao tiêu chuẩn an toàn thực phẩm Trung Quốc tương đương với tiêu chuẩn của quốc tế, trong đó nổi bật là các luật vệ sinh an toàn thực phẩm mới sửa đổi đã đưa ra nhiều giới hạn về dư lượng thuốc bảo vệ thực phẩm. Các sản phẩm khi bán ra người tiêu dùng cũng phải được kiểm định nghiêm ngặt về tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm.

Luật an toàn vệ sinh thực phẩm mới sửa đổi cũng quy định về nâng mức xử phạt đối với các doanh nghiệp vi phạm như tước giấy phép kinh doanh cũng như phạt tiền 30 lần giá trị sản phẩm, cơ chế truy ngược sản phẩm khi có vấn đề. Thậm chí, Trung Quốc còn áp dụng khung xử tử hình với các đối tượng là doanh nghiệp vi phạm có tính hệ thống, cung cấp sản phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng kế hoạch này đầy tham vọng và khi thực hiện sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi khối lượng công việc quá lớn. Các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm mà Trung Quốc đặt ra quá cao so với hiện tại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước