“Chính phủ Trung Quốc dè dặt với biến động trên thị trường chứng khoán”

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 07/01/2016 07:10 GMT+7

VTV.vn- Theo ông Phạm Sỹ Thành - Giám đốc chương trình nghiên cứu kinh tế Trung Quốc, việc áp dụng cơ chế tự ngắt ở đợt biến động vừa qua cho thấy sự dè dặt của Chính phủ nước này.

Thị trường chứng khoán Trung quốc hiện đã yên ắng trở lại sau 2 ngày biến động. Đỉnh điểm là vào ngày thứ 2, lần đầu tiên trong lịch sử, thị trường này phải sử dụng cơ chế tự ngắt, đóng cửa ngừng giao dịch sớm khi chỉ số CSI 300 quy tụ 300 công ty vốn lớn trên thị trường chứng khoán Shanghai và Shenzhen giảm hơn 7%.

Ông Phạm Sỹ Thành - Giám đốc chương trình nghiên cứu kinh tế Trung Quốc đánh giá: “Tôi cho rằng, đây là liệu pháp kỹ thuật đã được nhiều thị trường chứng khoán khác áp dụng để tránh sự sụp đổ. Tuy nhiên, nếu theo dõi cơ chế tự ngắt này, chúng tôi thấy có 3 điểm tương đối bất hợp lý. Thứ nhất, mức giảm ở ngưỡng 5-7% là thấp so với cơ chế tự ngắt ở các thị trường khác.

Thứ hai, chúng ta nhớ lại từ tháng 6 đến tháng 9 năm ngoái, trong đợt chao đảo, thị trường chứng khoán Trung Quốc có 9 phiên ngừng giao dịch, trung bình cứ 5 phiên ngừng 1 lần. Vì thế, mức giao dịch đã lớn hơn bất kỳ thị trường chứng khoán nào chúng ta từng thấy. Thứ ba, khoảng cách giữa mức ngắt 5% với mức ngắt 7% là quá ngắn. Từ đó, có thể thấy Chính phủ Trung Quốc vẫn dè dặt với biến động trên thị trường chứng khoán và họ chưa chấp nhận để sẵn sàng cho những biến động mạnh”.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đều cho rằng, tổng thể sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc đáng được quan tâm hơn thị trường chứng khoán của quốc gia này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI