Phát triển điện hạt nhân: An toàn là ưu tiên số 1

Kim Vân - Ngọc Tiến-Thứ bảy, ngày 23/05/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - An toàn điện hạt nhân là chủ đề thường xuyên được đề cập trong những hội thảo quốc gia và quốc tế, được đăng tải liên tục trên các phương tiện truyền thông thời guan qua.

Theo các chuyên gia, điện hạt nhân chỉ an toàn khi có đội ngũ chuyên gia hùng hậu trên cơ sở hạ tầng vững chắc bao gồm pháp lý và văn hóa an toàn. Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành những bước chuẩn bị về nhân lực và về an toàn trước khi nhà máy điện hạt nhân đầu tiên được xây dựng.

Giáo sư Phạm Duy Hiển bắt đầu nghiên cứu về điện hạt nhân và các vấn đề liên quan kể từ năm 1960, ông nói rằng, đã từng cảm thấy lo lắng khi Việt Nam quyết định xây nhà máy điện hạt nhân do việc này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. “Mọi người tưởng sẽ làm nhanh được nhưng bây giờ không thể làm nhanh được vì trong đó ẩn chứa nhiều yếu tố mất an toàn nếu chúng ta làm nhanh, làm ào ạt”.

Theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I và II với tổng công suất trên 4.000 MW sẽ được khởi công vào tháng 12/2014, hoàn thành vào năm 2022. Tuy vậy vào đầu năm 2014, Chính phủ quyết định dời thời điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên này thêm vài năm. Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân là do Việt Nam muốn đảm bảo sự an toàn cao nhất cho các dự án này.

Ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng, Cục an toàn bức xạ hạt nhân cho biết: “An toàn bao giờ cũng là ưu tiên hàng đầu. Đây là điều phải quan tâm đầu tiên trong bất kỳ dự án điện hạt nhân nào, Việt Nam cũng vậy, Vấn đề lựa chọn nhân lực như thế nào, địa điểm ra sao, tất cả phải được xem xét trên khía cạnh đảm bảo an toàn cao nhất, ta thấy rất nhiều khâu cần phải làm, cần nhiều thời gian hơn”.

Các chuyên gia cũng cho biết, để chuẩn bị cho phát triển điện hạt nhân, Việt Nam đang triển khai tích cực, đồng bộ nhiều chương trình, thực hiện nghiêm chỉnh các khuyến cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA trong phát triển điện hạt nhân cũng như lựa chọn sử dụng công nghệ tiên tiến trong phát triển điện hạt nhân. Ngoài ra, vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong ngành cũng rất được chú trọng.

Việt Nam dự kiến sẽ có nhà máy điện hạt nhân đầu tiên hoạt động vào khoảng năm 2023 với sự đầu tư của Liên bang Nga và nhà máy thứ hai ngay sau đó với sự tham gia của Nhật Bản.

Dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam đã được Quốc hội thông qua năm 2009.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive