Văn hóa xứ Lạng và những làn điệu dân ca tiêu biểu

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ hai, ngày 06/03/2017 05:00 GMT+7

VTV.vn - Dân ca là một bộ phận góp phần làm nên văn hóa truyền thống quê hương, làn điệu hát Then của người Tày và hát Sli của người Nùng là hai trong số đó.

Mỗi vùng miền đều có những làn điệu dân ca mang đậm đà bản sắc địa phương. Là một tỉnh miền núi phía Bắc, Lạng Sơn là nơi có nhiều đồng bào dân tộc cùng chung sống, đông nhất là người Tày và người Nùng.

Hát Then của người Tày là hình thức diễn xướng dân gian gắn với đời sống tâm linh và tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Tày. "Then" theo tiếng đồng bào dân tộc nghĩa là Trời, điệu hát Then chính là thuật lại cuộc hành trình từ trần gian lên thiên giới nhằm cầu xin điều gì đó. Vì thế, trong những dịp sinh hoạt tâm linh như cúng cầu an, giải hạn, cúng tổ tiên, lễ cấp sắc, mừng thọ…, thì tiếng hát Then là một phần không thể thiếu.

Mang nét dung dị, đời thường hơn, hát Sli của người Nùng là thể loại dân ca trữ tình đặc trưng của người Nùng xứ Lạng. Trong tiếng Nùng thì Sli có nghĩa là thơ, hát Sli là hát thơ, thể hiện tâm tình và tiếng lòng của người hát.

Khai mạc Hội thi hát Dân ca Quan họ Khai mạc Hội thi hát Dân ca Quan họ Đưa dân ca vào giao hưởng Đưa dân ca vào giao hưởng Cậu bé dân ca làm “dậy sóng” The Voice Kids 2016 Cậu bé dân ca làm “dậy sóng” The Voice Kids 2016

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI