Ao nuôi nhiễm thuốc BVTV, thủy sản xuất khẩu liên tục bị trả lại

Dương Hương - Huỳnh Tâm - Vũ Dũng - Nguyên Du (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 09/11/2015 21:53 GMT+7

VTV.vn - 9 tháng đầu năm 2015, tình trạng hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu bị trả về có chiều hướng tăng lên so với những năm trước.

Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 9 tháng đầu năm 2015, đã có 181 lô hàng thủy sản bị cảnh báo tại các thị trường nhập khẩu, gần bằng của cả năm 2014. Nếu năm 2014, số lô vi phạm quy định an toàn thực phẩm là 159 lô thì 9 tháng đầu năm 2015, có 165 lô vi phạm quy định an toàn thực phẩm, tăng 6 lô. Đáng ngại, số lô cá bị trả lại tới 99 lô, tăng tới 30 lô hàng so với năm 2014.

Trong khi số lô hàng thủy sản vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm gia tăng, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này cũng sụt giảm nghiêm trọng. Theo đó, giá trị xuất khẩu thủy sản trong tháng 10/2015 ước đạt gần 5,4 tỷ USD, giảm gần 18 % so với cùng kỳ năm 2014.

Theo nghiên cứu của Viện Môi trường Nông nghiệp, nguyên nhân chính của tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu một phần là do ao nuôi đã nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Đó là nguyên nhân không mới nhưng rất dễ khiến Việt Nam đánh mất thị trường xuất khẩu chủ lực. Bởi vậy, dự báo, kim ngạch xuất khẩu của ngành thủy sản trong năm 2015 sẽ giảm hơn 1 tỷ USD so với năm 2014.

Tuần qua, một số hội nghị về an toàn thực phẩm đã bàn thảo rất nhiều về các giải pháp ngăn chặn tình trạng thủy sản xuất khẩu bị trả lại; trong đó, có đề xuất phải quy hoạch lại vùng nguyên liệu thủy sản xa với vùng nuôi trồng, để không ảnh hưởng ô nhiễm sang cây trồng và thủy sản.

Ngành nông nghiệp cần phối hợp với Bộ Công Thương chặt chẽ hơn trong việc kiểm tra, giám sát, xử lý việc buôn bán, sử dụng chất cấm trong nuôi và chế biến thủy sản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước